Khuyến cáo của WHO về 4 thứ trong nhà bếp là nơi ẩn náu của chất gây ung thư nhưng nhiều người chẳng hề hay biết
Trên thực tế, ung thư có thể liên quan đến nhiều yếu tố và những chất gây ung thư lại xuất hiện rất nhiều xung quanh chúng ta. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại ra một số chất gây ung thư chính thường ẩn náu ở những nơi rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, trong số đó phải kể đến aflatoxin – một chất gây ung thư độc hại.
Đáng chú ý hơn, aflatoxin lại có mặt ở một số thứ trong gian bếp nhà bạn. Việc cần làm bây giờ là kiểm tra lại những thứ sau và vứt bỏ ngay để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư trong gia đình bạn nhé!
1. Các loại hạt bị đắng do để lâu ngày
Khi cắn hạt dưa, hạt điều hay một số loại hạt khác mà bạn thấy có vị hơi đắng thì đừng vội nuốt ngay mà nên nhổ ra và súc miệng luôn. Bởi vị đắng này là do aflatoxin đã sinh ra khi hạt bị mốc, nguyên nhân là vì để lâu ngày. Chỉ 1mg aflatoxin cũng đã có thể tạo thành chất gây ung thư với độc tính vô cùng cao.
2. Dầu tự ép từ những nơi bán không rõ nguồn gốc
Một số xưởng sản xuất dầu nhỏ thường không quan tâm đến chất lượng dầu bán ra mà chỉ làm đại trà bằng tay với giá rẻ. Tuy nhiên, dầu tự ép ở những cơ sở này lại tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại về an toàn thực phẩm.
Do muốn giảm bớt chi phí mà nhiều xưởng sản xuất đã mua lạc hoặc hạt hướng dương bị mốc, hỏng về làm nguyên liệu chiết dầu, từ đó làm độc tố aflatoxin trong dầu ăn tăng cao. Một điều nữa cần lưu ý là dầu tự ép không thể bảo quản lâu, nếu bảo quản không đúng cách cũng có thể làm aflatoxin sản sinh ra nhiều.