Giò xào, thịt đông cho Tết thêm rộn ràng
Giò xào và thịt đông là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Có nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo mỗi gia đình, nhà mình ít người nên mình làm 1 lần và chia thành hai món. Rất tiện lợi phải không các bạn?
Nguyên liệu : Nhiều hay ít tùy vào mỗi gia đình mà thêm bớt nhé !
– Khoảng 1kg: tai lợn, thịt ba rọi, mũi lợn và hàm lợn.
– Mộc nhĩ (nấm mèo) ngâm mềm cắt nhỏ.
– Có thể thêm chút thịt ba rọi nếu thích
– Gia vị : Tiêu xay, tiêu hạt, bột nêm, nước mắm, tỏi
– 3 lá gelatine dùng làm thịt đông.
Thực hiện :
Bước 1: Tai, mũi lợn mua về cạo rửa và trụng qua nước sôi sau đó cạo rửa lại cho thật sạch, có thể chà với chanh hay muối cho trắng và sạch.
Bước 2: Đun sôi nước với chút muối, cho thịt vào luộc chín mềm thì vớt ra thau nước thật lạnh ( nước phải thật lạnh, đây chính là mẹo làm thịt giòn và da tai không bị đen).
Bước 3: Vớt ra và cắt lát mỏng trộn với bột nêm, nước mắm, tiêu xay và tiêu hạt cho thấm. Khi này chia thịt ra làm đôi một phần làm giò xào một phần nấu thịt đông.
Cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu vào chảo to, thêm tỏi vào xào thơm thì cho hỗn hợp thịt vừa ướp vào xào khoảng 5 đến 10 phút tùy theo nhiều hay ít. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt lửa chờ ấm ấm thì gói.
Gói giò:
Giò xào có thể gói bằng lá chuối hay ém vào khuôn chuyên dụng hoặc có thể dùng phần cuối của chai nước suối, lon coca làm khuôn. Mình làm bằng vỏ chai nước suối.
Cho giấy nến vào phần chai nước suối bên dưới đâm vài lỗ cho thoát khí. Từ từ cho thịt vào, dùng muỗng ém chặt lại. Sau đó dùng nilong quấn xung quanh chai ém chặt tay cho cứng, cất vào tủ lạnh chờ nguội.
Khi nguội, tháo bỏ phần vỏ chai và cắt từng khoanh giò và món ăn đã sẵn sàng.
Thịt đông:
Ngâm mềm 3 lá gelatine trong nước lạnh khoảng 5 phút.
Lấy ½ phần thịt còn lại cho lên bếp nấu với 300ml nước cho sôi. Nêm nếm thêm chút nước mắm cho đậm đà.
Chúc các bạn thành công nhé !