Chè dưỡng nhan và những điều bạn cần biết
Hè đang đến gần cũng là lúc con người có xu hướng tìm kiếm những món ăn mát lạnh. Mát ở đây không chỉ là mát ở đầu lưỡi khi thưởng thức, mà còn thanh nhiệt cơ thể bên trong. Một trong những món ăn được truyền đời từ rất lâu bắt nguồn từ Trung Quốc, cho tới nay nó trở thành món ăn được nhiều người yêu thích trong những ngày nắng nóng, oi bức này. Đó chính là món chè dưỡng nhan.
1. Chè dưỡng nhan – Món chè xinh đẹp
Chè dưỡng nhan cái tên gọi mỹ miều được các chị em đặt cho món chè có nguồn gốc xuất sứ đến từ Trung Hoa này. Theo tìm hiểu, món ăn này đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước.
Đây là món chè chỉ được sử dụng để dâng lên cho các cung tần mỹ nữ trong các cung điện. Bởi lẽ, nguyên liệu của món chè này hầu hết là các vị thuốc tới từ phương bắc xa xôi. Thậm chí có một số loại nguyên liệu hiếm có, khó tìm như nhựa đào và tuyết yến.
Đúng như tên gọi, món chè này có tác dụng chính là dưỡng nhan: bổ sung collagen thực vật giúp làm trẻ hóa làn da, đẹp da, đẹp dáng. Ngoài ra, món chè dưỡng nhan còn giúp người dùng chống lão hóa, bổ gan, giúp tinh thần phấn chấn, lưu thông khí huyết.
Tuy nhiên, người dùng phải biết cách nấu và sử dụng đúng liều lượng mới thì mới có hiệu quả. Nếu dùng lượng quá nhiều sẽ tạo ra những phản ứng phụ không mong muốn.
2. Cách nấu chè dưỡng nhan mà bạn nên thử
Để bạn có thể nấu thành công món chè dưỡng nhan đúng chuẩn hương vị, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách làm món chè vô cùng hot này ngay dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu thôi!
2.1 Nguyên liệu cần phải chuẩn bị
Nguyên liệu cần để nấu chè dưỡng nhan vô cùng đa dạng. Điều đặc biệt hơn là những nguyên liệu này đều vô cùng bổ dưỡng. Cụ thể các nguyên liệu bao gồm:
- 10g nhựa đào
Nhựa đào được sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng, bởi vậy trong cuộc sống nhiều người sử dụng nó như một lựa chọn cho sức khỏe của mình. Nó đa phần được mọi người biết đến nó như một sản phẩm làm đẹp tự nhiên.
Ngoài ra nhựa đào này có thể dưỡng ẩm da và làm giảm tình trạng da khô, họng khô. Khi được chế biến kết hợp cùng các thực phẩm khác còn có thể làm chậm tốc độ thức ăn từ dạ dày xuống ruột, tăng cường cảm giác no lâu. Bên cạnh đó còn giảm năng lượng nạp vào và hỗ trợ giảm cân rất tốt.
- 10g tuyết liên tử
Tuyết liên tử là một loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cao carbohydrate cho cơ thể, tăng cường chức năng hệ tim mạch, ít protein, ít chất béo. Chị em yên tâm sử dụng không phải lo lắng về việc dùng nhiều sẽ mất đi vóc dáng cân đối vốn có của mình.
- 10g tuyết yến
Khác với cách sơ chế nhựa đào và tuyết liên tử. Một bên, nhựa đào là chất tiết ra từ phần vỏ của cây đào. Còn tuyết yến là chất tiết ra từ phần bột gỗ bên trong thân cây, có màu trắng, khi ngâm trong nước nhìn rất giống nha đam, có vị chua, nhưng khi ngâm với nước thì bị mất đi. Tuyết yến có chức năng: giữ ẩm, giảm mỡ, làm săn chắc da. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy phát triển trí não ở trẻ em.
- 10g táo đỏ
Táo đỏ là một nguyên liệu quen thuộc của mỗi người dân Việt Nam. Chúng thường được sử dụng để an thần, làm đẹp da, bổ tỳ có lợi sức khỏe. Giúp tăng cường tuần hoàn máu và chống lão hoá.
- 10g long nhãn
Long nhãn có công dụng bổ tâm, an thần, lợi khí, dưỡng huyết. Chủ trị trí nhớ suy giảm, rối loạn giấc ngủ, thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, kéo dài tuổi thọ.
- 50g kỷ tử
Kỷ tử là vị thuốc bổ dưỡng thường sử dụng trong các món ăn hằng ngày như hầm, tần, … Nó có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, bồi bổ thận, dưỡng can, giảm mỡ, vừa hỗ trợ cho việc điều trị các bệnh như hoa mắt, đau đầu…giúp người dùng có thể ăn ngon, ngủ ngon, tinh thần thoải mái. Và đặc biệt hơn là kỷ tử còn giúp trắng sáng, trẻ hóa làn da, sáng da
- 10g quế hoa
Quế hoa có màu hơi vàng, mùi rất thơm, ăn có vị hơi đắng pha ngọt. Quế hoa rất an toàn, là thành phần quan trọng trong các sản phẩm làm đẹp, dưỡng tóc, mùi hương, … Khi cho quế hoa vào sẽ giúp làm dưỡng trắng da, trị thâm mụn, giảm stress. Quế hoa khi được kết hợp để nấu chè sẽ tạo lên một hương vị khó tả, hòa quyện với các nguyên liệu khác làm thay đổi cơ thể, giữ dáng ngay từ những lần đầu sử dụng.
- 10g Hạt sen
Có chứa enzyme chống lão hóa, hạt sen giúp ngăn ngừa nếp nhăn, tái tạo làn da, phục hồi cũng như hàn gắn các protein bị tổn thương ở dưới da. Ngoài ra hạt sen còn giúp cải thiện giấc ngủ, tạo giấc ngủ sâu, an thần hiệu quả. Đặc biệt hạt sen rất tốt cho bà bầu và thai nhi và rửa sạch.
- Có thể có thêm đường phèn, mật ong, hoặc hạt chi-a, … tùy vào sở thích của mỗi cá nhân.
2.2 Các bước vô cùng đơn giản để nấu chè dưỡng nhan
Sau khi chuẩn bị cho mình đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy cùng chúng tôi bắt tay ngay vào việc nấu chè nhé. Các bước nấu chè dưỡng nhan rất đơn giản.
Trước hết bạn cần bắt đầu sơ chế các nguyên liệu:
- Nhựa đào ngâm trong khoảng 10 giờ, lọc bỏ tất cả tạp chất có trong nhựa đào.
- Tuyết liên tử ngâm trong khoảng gần 6 giờ, để ráo nước.
- Tuyết yến ngâm trong khoảng 6 giờ đồng hồ, để ráo nước.
Sau đó hãy cho nước vào nồi, nước sôi thì cho nhựa đào vừa đun tiếp. Khi nhựa đào bắt đầu sôi, bạn hãy hớt bọt để đổ đi.
Tiếp theo, chúng ta sẽ cho lần lượt các nguyên liệu như: tuyết liên tử, đường phèn hoặc mật ong và đun tiếp để các nguyên liệu này ngấm ngọt hơn.
Đun sôi khoảng 7 đến 10 phút thì bắt đầu cho tuyết yến, long nhãn, kỷ tử, táo đỏ và hoa quế vào rồi đun thêm khoảng 2 đến 4 phút.
Tắt bếp và múc chè ra bát là bạn đã có thể thưởng thức món chè dưỡng nhan do chính mình tự tay làm rồi đấy.
Mẹo: Bạn có thể dùng thêm hạt Chi – a vào bát chè của mình. Hạt chi – a có công dụng chống thừa mỡ, béo bụng, giảm nguy cơ mắc tiểu đường, và hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn. Điều này làm tăng thêm dinh dưỡng cho bát chè dưỡng nhan của bạn.
2.3 Cách ăn chè dưỡng nhan
Nấu được chè dưỡng nhan là một chuyển và để thưởng thức món chè dưỡng nhan đúng cách, bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ. Để thưởng thức trọn vẹn hơn hương vị của chè dưỡng nhan, bạn có thể:
- Thưởng thức chè lúc còn nóng, vừa nấu xong có thể múc ra bát hoặc tô là có thể sử dụng ngay.
- Hoặc bạn cũng có thể để nguội và cho vào một cái cốc, thêm vài viên đá lạnh là đã có ngay một ly chè dưỡng nhan tuyệt hảo.
3. Một số mẹo nấu chè dưỡng nhan thơm ngon hơn
Nắm bắt một số mẹo vặt nêu ra ở dưới đây để trở thành những đầu bếp tài hoa của gia đình, hãy là những nhà nội trợ thông thái chăm lo sức khỏe cho cả gia đình.
3.1 Cách lựa chọn nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan
Để có một nồi chè dưỡng nhan ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình thì công đoạn khó nhất có lẽ là việc lựa chọn nguyên liệu. Vì vậy chúng ta nên lựa chọn các loại tuyết yến, nhựa đào, … có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hoặc mua ở những cửa hàng uy tín lâu năm.
Nên chọn những nguyên liệu có kích thước vừa phải, không quá to, cũng như không quá nhỏ, kinh nghiệm cho thấy những quả to thường là những quả giả hoặc kém chất lượng.
3.2 Mẹo ngâm các thành phần nấu chè dưỡng nhan
Tuyết liên tử bạn nên ngâm qua đêm, mất nhiều thời gian hơn những nguyên liệu khác, vì nó tương đối cứng. Vì thế ngâm trong nước ấm sẽ loại bỏ được rất nhiều những bụi bẩn, tạp chất mà được tích tụ, khi tuyết liên tử ngâm lâu với nước, sẽ nở ra
Các bạn hãy nhớ ngâm với lượng vừa phải vì những nguyên liệu này sau khi ngâm sẽ nở rất nhiều. 10g tuyết yến có thể nấu được khoảng 5 ly chè, với nhựa đào vào khoảng 10 ly,…
Trên đây là cách để có được một nồi chè dưỡng nhan thật đơn giản, nhưng lại vô cùng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em. Hãy bắt tay ngay vào việc trùng tu sắc đẹp ngay tại nhà mà không phải mất công tới các spa sắc đẹp đắt tiền, chỉ với một món chè xuất sắc Chúc các bạn thành công!