Cách muối dưa hành ngon đón tết
Dưa hành muối bây giờ không chỉ được sử dụng trong các dịp lễ,Tết đặc biệt, mà còn trở thành một món ăn quen thuộc hằng ngày. Dưa hành dùng để ăn kèm các món dầu mỡ sẽ chống ngán rất tốt, giúp tăng khẩu vị kích thích vị giác. Để muối được dưa hành giòn, ngon thì phải làm sao? Hãy xem cách làm dưới đây nhé!
Chuẩn bị các nguyên liệu:
Để có món dưa hành muối thì các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
– Hành củ: 300gr; Dấm ăn: 200ml
– Đường: 50gr, muối: 40gr, nước lọc: 100ml
– Nước vo gạo
Các bước làm dưa hành muối:
Bước 1: Hành củ mua về ngâm trong nước vo gạo từ 6 – 8 tiếng để hành trắng giòn bớt cay và cho vỏ dưa hành dễ bong và dễ rửa đất bám ở gốc hành. Khi mua hành các bạn chọn những củ hành đã già, nếu là hành tía thì sẽ giòn ngon hơn hành trắng.
Bước 2: Vớt hành ra, cắt rễ để lại gốc hành để khi dưa hành muối để lâu sẽ không bị ủng, bóc vỏ và rửa bằng nước muối loảng. Sau đó cho ra rổ và để ráo
Bước 3: Cho dưa hành vào chậu hoặc vào hũ, trộn đều với 200 gr muối, để khoảng 1-2 ngày. Thi thoảng nhớ xóc đều hành để hành ra hết nước đen. Tiếp theo cho hành ra rổ xả lại bằng nước lạnh cho sạch nước đen và hành bớt mặn rồi để ráo, sau đó cho hành vào hũ.
Bước 4: Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100ml nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, dùng tăm hay que tre chèn trên mặt trước khi đổ nước muối vào để hành không bị trồi trên mặt nước.
Bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong nhà. Sau khoảng 4 ngày là có thể ăn được. Những củ hành muối trắng, giòn và thơm ngon quả thực rất hấp dẫn! Ăn kèm với các món thịt chống ngán rất tuyệt vời.
Và đây là thành quả:
Dưa hành muối là một món ăn không thể thiếu trong những ngày tết vì nó ăn ngon và chống ngán rất tốt. Khi ăn có thể chấm kèm tương ớt hoặc mắm tép đều ngon!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách muối dưa hành này nhé!