Cách làm ốc len xào dừa chuẩn không cần chỉnh

Ốc len xào dừa là món ăn đem lại cảm nhận tuyệt vời đặc biệt. Cảm nhận vị thanh ngọt, mằn mặn, beo béo của dừa hòa với hương sả và cái dai giòn sần sật của ốc mới hấp dẫn làm sao. Bạn có muốn sở hữu công thức món ăn này chuẩn không cần chỉnh không? Đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ốc len hay còn gọi là linh hoa là một loại ốc biển có chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào. Trong ốc len có chứa nhiều canxi rất tốt cho hệ xương. Ngoài ra còn chứa các thành phần như photpho, kẽm, đồng, kali… là những khoáng chất rất tốt. Ốc len xào dừa là món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng chúng tôi thực hiện món ăn này nhé.

1. Ốc len xào dừa

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến ốc len xào dừa

500g ốc len

1 chén nước cốt dừa

1 tô nước cốt dừa dão

1 muỗng canh ớt băm

2 muỗng canh sả băm

Gia vị: Tỏi, dầu ăn, đường, muối

Các bước chế biến ốc len xào dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Làm sạch ốc len: Ngâm ốc len với nước vo gạo trong thời gian ít nhất 3 giờ, nếu có thể hãy ngâm qua đêm là tốt nhất. Hoặc có thể ngâm với nước muối loãng cắt thêm ớt tươi. Ngâm như vậy sẽ làm cho ốc nhả hết bùn đất bẩn ra ngoài. Sau đó rửa sạch ốc len với nước. Vì ốc len xào cả con nên bạn cần làm sạch bên ngoài vỏ ốc.

PT cms

– Loại bỏ phần đuôi ốc: khi thưởng thức ốc len người ta sẽ hút ốc và nước ốc. Do vậy cần chặt phần đuôi ốc khoảng 1 cm. Việc làm này sẽ giúp gia vị ngấm đều vào ốc và dễ dàng hút khi hút ốc ra để thưởng thức. Sau khi chặt cần rửa sạch lần nữa để loại bỏ phần vụn vỏ ốc.

Bước 2: Xào ốc

– Cho 2 – 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun đến khi nóng. Sau đó phi vàng sả băm.

– Đổ ốc vào chảo và đảo đều trong thời gian khoảng 1 phút.

– Tiếp tục đổ nước dão dừa vào nồi, cho 2 cây sả đập dập và tiếp tục đun đến khi sôi. Nêm chút muối + 2 thìa cà phê đường + chút bột ngọt.

PT cms

– Đun đến khi nước hơi sền sệt lại và tiếp tục cho nước cốt dừa, rau răm, ớt băm nhỏ (tùy khẩu vị) và đảo nhẹ rồi tắt bếp.

Đến đây bạn đã hoàn thành món ốc len xào dừa nhé. Bạn chỉ cần xếp lên đĩa và thưởng thức nữa thôi.

PT cms

Yêu cầu thành phẩm:

– Ốc dai giòn sần sật và thơm, sạch không lẫn sạn.

– Ốc nấu kỹ thấm đều vị béo ngọt của cốt dừa, vị mằn mặn của gia vị, thơm của sả và cay cay của ớt hòa quyện.

2. Ốc len xào dừa dầu hào

Chuẩn bị nguyên liệu

3 thìa cà phê dầu hào

500g ốc len

1 tô nước cốt dừa

2 nhánh xả đập dập

5 thìa cà phê sả băm

3 thìa cà phê tỏi băm

2 quả ớt

Rau răm

Gia vị: dầu ăn, muối ăn, bột nêm, đường.

Các bước chế biến ốc len xào cốt dừa và dầu hào

– Sơ chế ốc len tương tự như cách làm ốc len xào dừa

– Cho nước cốt dừa, gia vị bột nêm, muối, đường, dầu hào vào tô vào khuấy đều.

– Bật bếp, bắc chảo lên cho 2 – 3 thìa dầu ăn đợi chảo nóng và phi thơm sả, tỏi băm.

– Cho ốc len đã sơ chế vào chảo đảo đều với lửa to. Sau đó cho hỗn hợp nước cốt dừa đã pha ở trên vào chảo tiếp tục đảo đều.

PT cms

– Khi chảo sôi trở lại thì hạ lửa và để trong thời gian khoảng 3 phút để ngấm gia vị và tắt bếp.

Hoàn thành bước chế biến ốc len xào dừa dầu hào. Bày món ăn ra đĩa trang trí cùng rau răm, ớt và tưởng thức. Ốc có hương vị hòa quyện của cốt dừa, dầu hào hòa cùng vị mặn ngọt của gia vị thơm ngon. Sẽ tuyệt vời hơn khi bạn thưởng thức lúc ốc còn nóng đấy.

PT cms

3. Cách chọn ốc len tươi ngon

Chọn được ốc len tươi xào dừa mới thơm ngon vì vậy khi mua ốc bạn cần lựa thật kỹ. Muốn chọn được ốc len tươi chúng ta cần lưu ý những đặc điểm sau:

– Quan sát phần mày ốc nằm sát bên ngoài miệng vỏ nhưng khi có tác động phần này sẽ có thụt vào trong. Nếu ngay từ đầu phần mày đã tụt quá sâu vào trong thì ốc cũ, gầy và không tươi ngon.

– Quan sát phần vân trên thân ốc ngon có hoa văn có màu nâu xen lẫn màu trắng.

– Quan sát phần thịt ốc thấy có màu hơi xanh xanh, đỏ đỏ thì chắc chắn thịt giòn và chắc.

– Chọn ốc đều con, không quá to hat quá nhỏ. Ốc đều con cũng làm cho quá trình xào chín đều khiến thịt ốc thơm ngon. Ốc quá to thì phần thịt thường dai và đắng còn ốc quá nhỏ thì thịt không được béo, thơm.

Ốc len xào dừa chế biến với công thức như trên rất nhanh chóng chỉ mất khoảng 7 – 10 phút. Bạn có thể chế biến ngay sử dụng cho những bữa tiệc nhỏ của gia đình hoặc nhâm nhi nhậu với bạn bè, người thân.

Để thay đổi khẩu vị các bạn hoàn toàn có thể biến tấu thành món ốc len xào tỏi, ốc len xào sả ớt, ốc len xào bơ… Tùy theo sự sáng tạo của bản thân hãy chế biến ốc len thành những món ăn hấp dẫn nhé. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan: