Cách làm món chạo tôm chiên hấp dẫn
Chạo tôm có thể nướng hoặc chiên. Tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ăn tôm thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng cường sức khỏe xương khớp. Chạo tôm ăn với bánh tráng, bánh hỏi, rau sống chấm tương. Với những nguyên liệu thật quen thuộc hàng ngày, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian chuẩn bị là ta đã có ngay đĩa chạo tôm vàng ươm đượm vị cung đình.
Nguyên liệu:
– 250 gr tôm xay nhuyễn (Tức là tôm lột vỏ rửa sạch để ráo rồi cho vào máy xay nhuyễn).
– 5 muỗng canh bột năng = 90-100 gr
– ½ cà phê tiêu trắng
– 1 muỗng canh dầu hào
– 1 muỗng canh nước tương hay gần 1 muỗng canh nước mắm
– 1 lòng trắng trứng gà
– ½ cà phê đường
– 5 thanh mía
– 2 muỗng canh cà rốt thái nhỏ
– 1 nhánh nhỏ hành lá thái nhỏ
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Cho tôm xay + bột năng + lòng trắng trứng gà + đường + nước tương + dầu hào + tiêu vào 1 cái tô, mang bao tay rồi trộn tôm quyện với các gia vị khoảng 10-12 phút.
Bước 2: Cho hành lá + cà rốt vào tô tôm trộn chung thêm 5 phút nữa. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để 25-30 phút cho tôm hơi dính và cứng dẻo để dễ vê trên cây mía. Qua 30 phút lấy tô tôm ra và bọc tôm quanh cây mía và xếp ra đĩa.
Bước 3: Nấu 1 nồi nước sôi cho đĩa tôm vào xửng hấp khoảng 5 phút.
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng cây tôm bọc mía vào chiên với lửa hơi cao. Khi chiên nhớ lật đều cho vàng xung quanh trước khi gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Xong rồi cùng thưởng thức món chạo tôm thơm ngon thôi, món chạo tôm thơm ngon dai, ngọt như ý. Món này ăn kem với bún, rau sống và nước mắm chua ngọt thì ngon hết ý.
Mẹo làm nước sốt chấm chạo tôm
Cho 2 muỗng đường hòa với 4 muỗng nước, khuấy đều để đường tan hết. Tiếp tục cho 2 muỗng nước mắm vào hỗn hợp nước đường, thêm 2 muỗng nước cốt chanh rồi khuấy đều. Bạn có thể gia giảm gia vị để linh hoạt vị mặn, chua, ngọt tùy khẩu vị của mình.
Sau cùng cho thêm đậu phộng rang giã nhỏ, tỏi, ớt băm nhuyễn để tăng độ đậm đà cho nước chấm.
Chúc bạn và gia đình ngon cơm với món chạo tôm thơm nức nhé!