Cách làm cua rang me đúng chuẩn nhà hàng

Muốn thay đổi thực đơn hằng ngày, làm cho cả nhà ăn thêm ngon miệng bạn hãy thử qua món cua rang me. Đảm bảo các thành viên trong gia đình sẽ tấm tắc khen ngon.

Món cua rang me luôn là món ăn được các nhà hàng đưa vào thực đơn của mình, giá thành cũng vì thế mà đắt đỏ. Bạn đang muốn cải thiện chất lượng bữa ăn bằng món ăn này, nhưng lại sợ quá tốn kém. Đừng quá lo lắng với công thức sau đây, đảm bảo bạn có thể tự tay làm tại nhà, nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với nhà hàng. Cùng theo dõi ngay nhé.

PT cms

Để có thể làm ra được món cua rang me đúng chuẩn nhà hàng, đậm vi, chua ngọt ngon miệng nhưng lại vô cùng tiết kiệm. Bạn cần nắm qua quy trình sau đây

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cho món ăn này rất dễ tìm, bạn hầu như có thể mua tại bất kỳ khu chợ hay siêu thị nào. Chỉ cần mua đủ những thứ sau:

  • Cua biển tươi con vừa ăn không cần quá to: 1kg khoảng 2-3 con, nếu gia đình nhiều người bạn có thể tăng lên 2kg.
  • Hành tây: 1 củ cho 1kg cua.
  • Cà rốt: 2 củ
  • Me chín: 1 lạng trên 1kg cua, nếu khẩu vị thích chua bạn có thể tăng lên 1,5 lạng đừng quá nhiều món ăn bị lấn át vị cua.
  • Bột năng: 2 thìa.
  • Dưa chuột: 2 quả.
  • Các gia vị thông thường bao gồm: đường, ớt, tiêu, nước mắm, hành và tỏi.

Các bước thực hiện:

Bước 1: bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu, cà rốt và dưa chuột gọt vỏ xắt thành miếng nhỏ, hành tây cắt thành khoanh tròn. Đối với cua muốn không để cua kẹp vào tay tốt nhất không nên mở dây buộc trong quá trình sơ chế. Bạn dùng 1 con dao có đầu nhọn đâm vào phần lõm ở bụng cua, đến khi cảm thấy con cua không còn cử dụng càng và chân nữa. Tiếp đến bạn gỡ yếm và nang cua, tùy vào sở thích mà có thể chặt cua thành 2 hoặc 3 miếng, điều này cũng giúp gia vị ngấm được vào cua. Tuy nhiên đừng chặt quá nhỏ sẽ mất ngon.

PT cms

Bước 2: Làm nước sốt me, đây là phần quan trọng nhất quyết định lớn đến độ ngon của món ăn. Bạn cho me chín vào nước sôi để lấy nước cốt me, đun sôi khoảng 3 phút dùng rây để lượt bỏ phần sát me. Sau đó chuẩn bị một cái chảo cho hành và tỏi vào phi, kế tiếp cho nước me vào nêm gia vị vừa ăn, cho thêm ớt và sa tế để tăng độ cay giúp món ăn ngon hơn. Để hoàn thành phần sốt bạn cho bột năng vào để hỗn hợp sánh lại một chút.

PT cms

Bước 3: Cho cua vào chung với nước sốt me, đảo điều sao cho cua phủ đều nước sốt. Đun trên lửa nhỏ khoảng 15 phút, trong quá trình đun luôn đảo đều tay nhằm hạn chế tình trạng bị khét. Sau 15 phút tắt bếp cho ra đĩa lớn và thưởng thức thôi. Bạn có thể cho thêm vài cọng ngò tây lên trên cua để trang trí trông đẹp mắt hơn.

PT cms

Yêu cầu thành phẩm

Món cua rang me đạt chuẩn phải có màu cam đất, mùi thơm của me, khi ăn vào thịt cua ngọt ngon, có độ chua ngọt vừa phải. Phần nước sốt sánh và áo đều hết thịt cua, cua vẫn giữ được sự giòn dai, không bị bở, không bị khét.

Gạch cua không bị nát, miếng cua vừa ăn không quá to không quá nhỏ, cua không còn mùi tanh vốn có. Khi ăn bạn có thể ăn riêng, hoặc ăn cùng với bánh mì, ngon nhất là nhâm nhi cùng 1 ít bia.

Một số lưu ý khi chế biến

Để có được món ăn ngon khâu chọn nguyên liệu là quan trọng hàng đầu, nhất là cua, bạn phải chọn được cua thật tươi và còn sống. Nên chọn cua đực để chế biến vì cua đực sẽ có nhiều thịt hơn. Nhưng nếu bạn thích ăn gạch cua thì hãy ưu tiên chọn những con cua cái. Khi chọn cua ở chợ bạn nên quan sát màu sắc cua có được tươi hay không, cua có còn di chuyển linh hoạt, đầy đủ càng không, và đặc biệt không có mùi nào phát ra.

Một mẹo nhỏ để kiểm tra cua có tươi sống hay không đó chính là dùng tay sờ vào mắt cua. Nếu còn sống cua sẽ thụt mắt vào trong, bên cạnh đó bạn có thể kiểm tra thêm bằng cách chạm vào yếm cua, nếu yếm dính chặt có nghĩa cua sống và chứa nhiều thịt.

PT cms

Vỏ cua khá cứng do đó nếu muốn gia vị thấm vào thịt cua thì khi sơ chế cua bạn hãy dùng giao hoặc chày để đập giập phần vỏ cua. Nhưng đừng đập bể ra, khi chế biến vỏ cua sẽ lẫn tạp vào nước sốt, khi ăn gây ra tình trạng lợn cợn rất khó chịu. Nếu bạn muốn thịt cua thật chính thì sau khi sơ chế bạn có thể chiên sơ cua qua 1 lần, sau đó để cua cho ráo dầu.

Sốt me bạn có thể tự làm ra từ vắt me chín hoặc mua sẵn tại các siêu thị. Nhưng nếu có thời gian tốt nhất hãy tự tay làm để đảm bảo đúng khẩu vị và có thể nêm nếm theo sở thích. Khi chọn me làm nên chọn vắt me có nhiều thịt, không bị mối mọt ăn, không quá khô và được bảo quản cẩn thận.

Giá trị dinh dưỡng của món ăn

Trong muốn cua rang me có nhiều chất có lợi cho hệ tim mạch như omega 3, magie, giúp bổ sung năng lượng cực tốt cho tim mạch. Cứ 100mg thịt cua sẽ chứa 500mg chứa béo không bão hòa cùng omega 3, cũng như chứa lượng lớn vitamin nhóm B ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Hỗ trợ quá trình tái tạo hồng cầu diễn ra liên tục, hoạt động trao đổi axit amin được diễn ra thuận lợi.

Cua có chứa nhiều canxi giúp hệ xương thêm chắc khỏe, trẻ em ăn cua giúp hoàn thiện các cơ xương, người già ăn cua hỗ trợ củng cố và tăng cường canxi trong xương. Ngoài ra ăn cua còn giúp bạn duy trì độ sáng của mắt, hạn chế vấn đề cận thị.

Trong cua biển còn có nhiều loại khoáng chất có lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Một con cua sẽ cung cấp cho bạn sắt, kẽm, kali và đồng. Những chất này cực kỳ quan trọng trong các phản ứng hóa học trong cơ thể. Hỗ trợ hình thành các mô liên kết, tổng hợp protein cũng như các tiền chất tốt khác cho cơ thể.

Ngoài ra thịt cua còn chứa lượng lớn protein cao hơn các loại thịt thông thường khác như thịt heo, thịt gà, thịt bò. Mặc khác lại rất dễ tiêu hóa, vì vậy món ăn này rất phù hợp cho những ai tiêu hóa kém, đặc biệt là bồi bổ cho người già.

Mặc dù món cua rang me có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn món này một đến hai lần một tuần, không nên ăn quá độ để đảm bảo không gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra, các trường hợp bị dị ứng hải sản cũng nên hạn chế sử dụng.

Cua rang me là món ăn không phải quá bình dân để có thể dùng thường xuyên, tuy nhiên vào dịp đặc biệt nào đó hay muốn thay đổi bữa cơm trong gia đình bạn có thể thử làm món ăn này. Rất mong với bài hướng dẫn này đã giúp bạn biết được cách làm thật ngon, đậm vị và đúng chuẩn nhà hàng nhé.

Bài viết liên quan: