Cách làm bánh bao kim sa vạn người mê
Bánh bao kim sa là loại bánh bao được mệnh danh “Ăn vào là mê”. Bánh bao này có hương vị thơm ngon, dễ gây nghiện khiến người ta ăn 1 lại muốn ăn 2. Đặc trưng của bánh là lớp nhân kim sa tan chảy bùi béo vô cùng đặc biệt.
Xem thêm: Bánh bao nhân thịt
Vậy làm bánh bao nhân kim sa có khó không? Chúng ta hãy thử sức với công thức làm bánh cực chuẩn ngay dưới đây nhé. Nào mình cùng thực hiện.
Giới thiệu về món bánh bao kim sa
Bánh bao kim sa nhân đặc biệt
Bánh bao kim sa hay còn gọi là bánh bao trứng muối là món điểm tâm nổi tiếng của người Hồng Kông. Loại bánh bao này được làm từ bột mì, trứng muối, sữa, bơ… và làm chín bằng phương pháp hấp cách thuỷ.
Bánh bao trứng muối Hong Kong có 2 loại là vỏ vàng và vỏ trắng. Lớp vỏ thay có màu sắc thay đổi tùy vào sở thích của người làm và tùy từng vùng khác nhau.
Bánh bao nhân kim sa nổi tiếng nhờ phần nhân bánh vô cùng đặc biệt. Không phải là trứng muối thông thường, phần nhân này khi bẻ ra lớp nhân trứng muối chảy ra thành dòng. Hương vị bánh khá lạ và hấp dẫn.
Món bánh bao hấp dẫn với giá trị dinh dưỡng cao
Bánh bao trứng muối kim sa còn được người dùng yêu thích vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Với những nguyên liệu như trứng muối, bơ, bột mì… bánh mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho người thưởng thức.
Bên cạnh đó trong bánh có nhiều chất đạm, chất béo, canxi, sắt, phốt pho… có lợi cho sức khỏe. Bánh bao nhân trứng muối này còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu duy trì cho hoạt động của cơ thể.
Các bước làm bánh bao nhân kim sa
Chuẩn bị nguyên liệu cho số lượng 20 cái
Số lượng nguyên liệu dưới đây được chuẩn bị cho 20 cái bánh bao nhân kim sa. Bạn hoàn toàn có tăng giảm theo nhu cầu sử dụng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh
- 500g bột bánh bao có sẵn men
- 150ml sữa tươi
- 50ml nước cốt dừa
- 40g bột sữa
- 10g bơ lạt
Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh
- 8 lòng đỏ trứng muối
- 50ml sữa đặc có đường
- 40g bột sữa
- 70ml nước cốt dừa
- 60g bơ nhạt
Các bước làm bánh
Các bước làm nhân bánh
Cho lòng đỏ trứng muối vào hấp chín sau đó để nguội. Tiếp theo nghiền nát trứng vào tô. Thêm vào tô sữa bột, sữa đặc, nước cốt dừa và trộn đều. Cho hỗn hợp vào nghiền nguyễn trong máy xay sinh tố.
Cho hỗn hợp vời hộp đậy kín vào đưa vào ngăn đông trong thời gian từ 12 – 15 giờ. Sau đó chia nhân bánh thành 20 phần bằng nhau.
Các bước làm vỏ bánh
Đổ sữa bột, sữa tươi, nước cốt dừa vào tô. Khuấy hỗn hợp cho tan đều vào nhau. Sau đó đưa vào hâm nóng. Tiếp tục cho men vào hỗn hợp và khuất nhẹ cho tan đều.
Cho bột vào hỗn hợp. Tiến hành nhào bột trong thời gian khoảng 10 phút đến khi bột không dính tay. Thêm sữa vào bột nếu bột quá khô. Chú ý bánh có thể bị cứng nếu bạn nhào bột quá lâu.
Bột nhào xong bọc kín và ủ trong thời gian khoảng 60 phút. Sau thời gian chờ bột nở gấp 2,5 lần ban đầu.
Tiếp tục nhồi bột khoảng 2 phút để loại bỏ bọt khí. Chia bột thành 20 phần bằng nhau.
Bước 3 Nặn bánh
Mỗi phần bột tiến hành viên thành hình cầu sau đó cán mỏng bột. Cán bột tạo thành vỏ bánh bọc đủ vừa nhân bánh.
Đặt 1 phần nhân bánh vào giữa vỏ bánh. Sau đó gói vỏ bánh và nặn thành hình tròn bao toàn bộ phần nhân bên trong. Tùy theo sở thích bạn hãy tạo hình xoáy hay hoa cho phần chóp bánh.
Lấy khuôn giấy cupcake và đặt bánh vào giữa.
Cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hoàn thành 20 chiếc bánh bao nhân kim sa.
Bước 4 Hấp bánh
Đặt xửng hấp lên bếp, thêm nước và đun sôi. Sau đó đặt cupcake chứa bánh và xửng hấp. Hấp bánh trong thời gian khoảng 10 phút là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bao kim sa thưởng thức ngon nhất khi còn nóng. Sản phẩm hoàn thiện có lớp vỏ mềm vừa chín tới. Bột vỏ bánh xốp mịn và đã nở hết.
Phần nhân bánh có màu vàng đậm mềm, hơi sền sệt và tan chảy khi thưởng thức.
Thưởng thức hương vị bánh là sự kết hợp của trứng sữa có vị ngọt và béo ngậy, mằn mặn. Hương thơm lừng cuốn hút đặc biệt. Lớp vỏ bánh mềm mịn kết hợp với nhân bánh hoà quyện khiến chúng ta một lần thưởng thức nhớ mãi không quên.
Mẹo nhỏ khiến món bánh bao nhân kim sa thành công
Trong quá trình làm bánh bao nhân kim sa bạn có thể chú ý một số mẹo nhỏ dưới đây. Những mẹo này sẽ góp thêm vào sự thành công của bạn.
Phần nhân bánh khi chia phần nên cho vào khuôn hình bán cầu. Bạn có thể chia nhân bằng cách để vào ngăn tủ đông đến khi dẻo và nặn thành viên nhỏ.
Vỏ bánh không nên cán quá mỏng, chỉ cán vừa bọc đủ nhân bánh. Nếu cán vỏ mỏng khi hấp khiến bánh bị nứt làm nhân trào ra. Cán quá dày không bọc đủ phần nhân phía trong.
Khi hấp bánh chú ý đun nước sôi sau đó mới đặt bánh vào xửng hấp. Trong thời gian hấp bánh cần đun lửa to để bánh đảm bảo độ xốp mềm. Hấp bánh vừa chín tới, tránh gấp quá lâu bánh khô. Khi bánh chín cần giảm nhiệt từ từ rồi mới tắt bếp và lấy bánh ra. Tránh việc thay đổi nhiệt đột ngột làm bánh xẹp, lồi lõm không căng mịn.
Thực hiện trọn vẹn các khâu trên đây bạn sẽ sở hữu những chiếc bánh bao kim sa thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng công thức làm bánh này sẽ giúp bạn có món bánh ngon chiêu đãi người thân, bạn bè. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều món ăn ngon nhé.