Các thực phẩm không nên dùng chung
Những nguyên liệu kết hợp với nhau phải dựa trên nền tảng khoa học để tạo nên dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Nếu kết hợp những nguyên liệu không hợp nhau sẽ làm giảm độ dinh dưỡng của thực phẩm hoặc có thể gây ngộ độc.
Trong Chương trình Chuyện Gia đình Vàng, Thạc sĩ Ẩm thực & Dinh dưỡng Phan Tôn Tịnh Hải điểm qua một số loại thực phẩm không nên sử dụng chung:
– Thịt dê và dưa hấu: trong dưa hấu có tính hàn cao kết hợp với thịt dê tính nóng sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của thịt dê hoặc nặng hơn có thể gây ngộ độc.
Thịt dê và dưa hấu không nên ăn chung với nhau
– Đậu nành & mật ong: Trong đậu nành có nhiều protein và trong mật ong thì có axit phomic tạo hiện tượng kết tủa tạo hiện tượng khó tiêu, nặng bụng, rối loạn, buồn nôn.
Không nên ăn chung đậu nành với mật ong
Và còn một số thực phẩm kị nhau không nên nấu chung như là:
– Thịt ba ba không được nấu với rau dền
– Khôn xào gan heo vơi giá vì sẽ mất hết chất bổ do trong gan heo có đồng, giá thì có vitamin C, nếu ăn cùng nhau sẽ tạo ra những độc tố không tốt cho sức khỏe
– Không được ăn tỏi cùng với trứng vịt
– Măng cụt không được chấm đường
– Không nên kết hợp quá nhiều cà chua với dưa leo trong bữa ăn