Bún xào lòng – Lạ miệng dễ ăn

Từng cọng bún thơm mùi nghệ, thỉnh thoảng ăn trúng miếng nghệ cay cay đầu lưỡi, hòa quyện với từng miếng gan heo bùi bùi, mình có thể ăn cả một đĩa to mà không chán!

Nguyên liệu:

– 200gr lòng heo
– 200gr gan heo
– Nghệ
– Bún, nước mắm, muối, bột nêm
– Rau răm, rau thơm, hành lá
– Chanh, giấm.
Bước 1:

Cách làm:

Bún đổ ra rổ, nếu dùng bún khô thì bạn luộc lên rồi đổ ra rổ cho thật ráo nước mới xào.

Gan heo ngâm vào sữa tươi 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Lòng heo rửa sạch, chà muối, chanh và giấm, để 10 phút cho ngấm rồi xả lại nhiều lần với nước cho thật sạch. Làm vậy sẽ bớt mùi hôi của lòng, bạn có thể dùng thêm bao tử heo nếu thích.

Bước 2:

Nghệ gọt vỏ, rửa sạch.

Dùng chày giã nhuyễn nghệ.

Luộc lòng và gan heo, nêm vào tí muối.

Lòng heo chín thái khúc ngắn, gan heo thái lát mỏng nhỏ.

Trộn đều cả gan heo và lòng heo với nghệ đã được giã nhuyễn.

Bước 3:

Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, đổ hành khô đã thái nhỏ vào phi thơm.

Đổ tiếp hỗn hợp lòng và gan đã trộn nghệ vào, dùng đũa đảo đều.

Tiếp tục thêm bún vào, trộn đều cho nghệ áo đều bún để sợi bún có màu vàng đẹp.

Đảo nhẹ tay để sợi bún không bị nát, nêm vào chút nước mắm, bột nêm.

Xào chừng 10 phút để hỗn hợp bún thấm gia vị, đổ rau răm, rau thơm, hành lá đã thái nhỏ vào chảo bún rồi đảo đều cho hành chín thì tắt bếp.

Lấy bún xào lòng ra đĩa, trang trí với vài cọng rau mùi, dùng nóng rất ngon.
Mỗi khi mùa đông đến mẹ mình thường hay xào bún với lòng heo và nghệ để trị ho. Từng cọng bún thơm mùi nghệ, thỉnh thoảng ăn trúng miếng nghệ cay cay đầu lưỡi, hòa quyện với từng miếng gan heo bùi bùi, mình có thể ăn cả một đĩa to mà không chán!

Đây cũng là một trong những món ăn lâu đời và rất được yêu thích ở quê mình – xứ Huế; tuy nhiên vì nó ít xuất hiện trong các nhà hàng nên không được nhiều người biết đến. Các bạn hãy thử một lần làm món này nhé, chắc chắn nó sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bài viết liên quan: