Cách muối củ kiệu giòn ngon
Nhắc đến củ kiệu chắc hẳn chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến món kiệu dầm chua ngọt, kiệu muối ăn kèm thịt mỡ có thể nói đây là món ăn kèm không thể thiếu trong dịp lễ Tết. Ngoài thơm ngon thì món củ kiệu còn mang đến nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.
Theo y học cổ truyền, củ kiệu có tính ấm, vị cay, đắng. Củ kiệu có tác dụng thông dương, thông hoạt lợi, hành khí, giảm đau, làm ấm bụng, chữa viêm mũi mãn tính, chữa sưng đau khớp, chữa đau bụng, tức ngực khó thở,…
Củ kiệu muối vừa giòn, vừa chua chấm với mắp tép hay nước mắm chua ngọt đều rất hợp. Đây cũng là món ăn ngon và chống ngán rất tốt cho những ngày tết.
Chuẩn bị các nguyên liệu:
Để làm được món kiệu muối thì các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
– Củ kiệu tươi: 200gr, đường trắng: 300gr
– Một ít giấm chua và muối
Các bước làm củ kiệu muối:
Bước 1: Hòa muối hạt vào nước và cho kiệu vào ngâm chừng 7-8 tiếng cho kiệu hết các chất bám bẩn bên ngoài
Bước 2: Sau khi ngâm thì vớt kiệu ra, rửa sạch rồi cắt bỏ phần rễ và bóc bỏ phần vỏ ngoài. Đem kiệu đi phơi nắng khoảng 6 tiếng
Bước 3: Đun nóng ấm và khuấy đều hỗn hợp 1 lít nước, 300g đường, 40g muối, 80ml dấm đến khi hòa tan hoàn toàn. Xếp kiệu vào hũ, chế hỗn hợp nước ngâm ngập mặt, đậy kín, bảo quản nơi khô thoáng mát khoảng 3-4 ngày trước khi dùng.
Bước 4: Cho kiệu ra đĩa cùng với cá món ăn ngày tết và cùng thưởng thức thôi nào!
Và đây là thành quả:
Củ kiệu muối vừa giòn, vừa chua chấm với mắp tép hay nước mắm chua ngọt đều rất hợp. Đây cũng là món ăn chống ngán rất tốt cho những ngày tết.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách muối củ kiệu giòn ngon này nhé!