Cách làm gà không lối thoát tại nhà ngon như nhà hàng
Khi nhắc đến món gà không lối thoát nhiều bạn không khỏi liên tưởng đến món gà ăn mày nổi tiếng trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc. Món gà không lối thoát là tên gọi khác của món gà bọc xôi chiên giòn, món ăn khá đặc biệt với hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Nhờ được bọc trong lớp xôi nếp thơm, dẻo những thớ thịt gà giữ được độ ngọt tuyệt đối, không dính dầu mỡ, ngọt mềm làm món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.
Hôm nay món ăn ngon sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm nón gà không lối thoát tại nhà thật đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn với nhà hàng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 người ăn:
-1 con gà đồi hoặc gà ta ngon khoảng 1,3 kg đã mổ sẵn
-2 củ gừng tươi
-1 bó hành lá
-3 củ hành tím
-1kg gạo nếp thơm
-Muối, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm
-1 lon nước cốt dừa
Sơ chế nguyên liệu:
-Gạo nếp đem vo sạch bằng nước lạnh sau đó cho vào ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng trước khi hông.
– Nếu gà nhà tự nuôi thì làm sạch gà, lúc làm gà không rạch bụng gà đẻ lấy ruột mà cắt ở cổ gà để kéo ruột, mề gà ra ngoài, đảm bảo con gà còn nguyên, đen bỏ phần chân gà. Sau đó sơ chế lại lần nữa cho sạch, khi làm gà sạch sẽ rồi thì cho gà vào ngâm trong âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút để khử bớt mùi hôi, vớt gà ra rửa sạch với nước lạnh.
Sau đó cho thịt gà vào tô to ướp với ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối khoảng 10 phút cho gà ngấm gia vị.
-Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ khoảng ½ cm
-Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Cách làm món gà không lối thoát:
– Đặt nồi hấp lên bếp, đợi nước sôi cho gạo nếp lên giá hông xôi, rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên giá nếp, sau đó đặt gà lên trên hấp cùng.
– Khi thịt gà vừa chín tới thì vớt riêng ra, tiếp tục đồ xôi cho đến khi xôi chin và thật dẻo thì lấy xôi ra.
– Hành lá, gừng băm đem phi thơm
– Lấy giấy bạc rải bên dưới rồi cho xôi lên trên, cán mòng vừa, sau đó rưới hàng lá với gừng phi lên, đặt gà vào giữa tấm xôi,sau đó dùng xôi bọc đều lại quanh gà không được có lỗ hở.
– Đặt chảo lên bếp cho nóng già rồi cho gà đã bọc xôi vào , rán cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng ruộm là được
Món gà không lối thoát được chiên vàng đều
Lấy món gà không lối thoát ra đĩa, khi ăn dùng dao khứa đôi dọc con gà, tách phần xôi ra làm đôi rồi cùng thưởng thức món tuyệt vời này.
Các chú ý khi làm món gà không lối thoát:
– Gà phải chọn loại gà ngon, gà thả vườn hoặc gà đồi có trọng lượng từ 1,2 đến 1.7 cân
– Sau khi mổ moi gà xong thì ta có thể nhồi thêm một ít nấm, các loại rau củ để món gà được thơm ngon và hấp dẫn hơn nấm hương để ăn kèm món ăn và làm món gà thơm ngon hơn.
-Lưu ý gà chỉ hấp dẫn lúc gà chín tới, không nên hấp chín nhừ gà sẽ làm gà bị nát ăn mất ngon
– Lượng xôi bọc xung quanh gà không được quá dày cũng như quá mỏng, nhưng vẫn phải đảm bảo gà được gà không bị ngấm dầu và miếng xôi chin giòn tan.
Bây giờ bạn có thể thưởng thức món gà không lối thoát thơm ngọt, mềm ăn kèm với xôi chiên giòn, ngậy ngậy thơm mùi nước cốt dừa khiến ai cũng dễ dàng bị hấp dẫn ngay từ lúc nhìn thấy thành phẩm món gà không lối thoát. Chúc bạn thành công khi làm món gà không lối thoát này nha!