1. Món đậu hũ sốt dầu hào rong nho
Nguyên liệu:
- 20g rong nho tươi
- 2 miếng đậu hũ non
- 1 tai nấm đông cô
- Lá dứa
- 1 trái ớt sừng
- 2 muỗng canh dầu hào½ muỗng cà phê hạt nêm
- ½ muỗng cà phê dầu mè
- ½ chén nước dùng từ rau củ
- ½ muỗng cà phê mè rang vàng
- ½ muỗng cà phê hành baro băm
Cách thực hiện
- Bước 1: Ngâm rong nho trong nước sạch khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Chú ý để nơi kín gió.
- Bước 2: Cắt bỏ gốc nấm đông cô, khía chữ thập trên đỉnh nấm rồi ngâm có nước cho nở mầm. Sau đó bạn rửa lại nấm cho thật sạch, vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Cắt đậu hũ thành từng khối vuông nhỏ, cho vào xửng hấp cùng có lá dứa đã chuẩn bị để tạo mùi thơm.
- Bước 4: Phi thơm hành baro, cho thêm gừng, dầu hào và nước dùng đã chuẩn bị vào. Sau đó, bạn nêm nếm thêm tiêu, dầu mẹ và hạt nêm theo liều lượng hướng dẫn hoặc tùy theo sở thích sao cho vừa ăn là được.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn xếp lá dứa ra đĩa, xếp đậu hũ đã hấp lên, rưới thêm sốt dầu hào rong nho lên trên. Cho thêm ớt sừng thái sợi, mè rang vàng và tiêu đã chuẩn bị lên cho món ăn từ rong nho thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt.
Thành phẩm
2. Salad Rong nho cá hồi
- Cá hồi: 150g
- Rong nho tươi: 100g
- Bắp cải tím: 80g
- Bắp cải trắng: 80g
- Cam mỹ: 1 quả
- Chanh mỹ vàng: 1 quả
- Thì là băm
- Gia vị: muối, tiêu, sốt mayonnaise, mù tạt
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên cần sơ chế nguyên liệu vừa mua về, bạn mài vỏ chanh vàng sao cho vừa đủ 2 muỗng canh vỏ chanh, sau đó vắt lấy 2 muỗng canh nước cốt chanh. Cam gọt vỏ và cắt thành từng múi cam. Bắp cải trắng và bắp cải tím sau khi rửa sạch với nước thì các bạn mang đi cắt sợi. Các bạn có thể ngâm bắp cải trong nước đá khoảng 5 phút để làm tăng độ giòn của bắp cải nhé.
Sơ chế rong nho tươi rất đơn giản, các bạn rửa rong nho qua nước sạch và ngâm rong nho trong khoảng 10 – 15 phút cho bớt mặn. Tiếp theo ngâm rong nho trong nước đá 3 phút để bớt vị tanh và sẽ giòn ngon hơn. Sau đó vớt rong nho tươi ra dùng chế biến món ăn ngay trong 30 phút.
Nếu các bạn sử dụng cá hồi tươi thì ở bước sơ chế này, để phần thịt cá hồi không bị tanh, các bạn cần pha loãng nước muối cùng với 2 muỗng nước cốt chanh rồi cho miếng cá hồi vào rửa sạch, sau đó vớt ra để ráo nước. Hoặc các bạn có thể sử dụng gừng cho vào chén giã nát, trộn với 1 ít rượu trắng, sau đó ngâm cá hồi trong khoảng 1 – 2 phút, rồi vớt ra rửa sạch với nước là được. Sau khi làm sạch phần thịt cá hồi, các bạn cắt sợi sao cho vừa ăn.
Bước 2: Làm nước sốt trộn salad
Các bạn chuẩn bị 1 cái bát sạch, cho 4 muỗng canh sốt Mayonnaise, 1 muỗng cà phê mù tạt, ¼ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh vỏ chanh, 1 muỗng canh mè rang, 2 muỗng canh thì là băm rồi trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Trộn salad
Cho bắp cải, cá hồi và cam vào 1 cái bát khác, sau đó cho 2/3 hỗn hợp nước sốt vào trộn đều.
Các bạn cho phần salad vừa trộn xong ra đĩa. Sau đó cho rong nho và phần nước sốt còn lại vào trộn chung thật đều. Các bạn nhớ trộn thật nhẹ tay để rong nho không bị nát nha. Ngoài ra, các bạn có thể trang trí thêm trứng cá hồi cho món ăn thêm bổ dưỡng và đẹp mắt hơn.
Thành phẩm
3. Thịt bò xào nấm rong nho
-
Thịt bò: 200g
-
Nấm linh chi trắng: 200g
-
Rong biển khô: 100g
-
Rong nho: 50g
-
Cà rốt: 50g
-
Tỏi: 2 tép
-
Dầu hào: 3 muỗng canh
-
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: nấm linh chi trắng cắt bỏ gốc, đem ngâm với nước muối loãng 15 phút để khử mùi sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi để ráo nước. Rong biển cắt thành những miếng nhỏ, đem ngâm với nước đến khi nở mềm sau đó vớt ra rửa bớt nhớt rồi để ráo. Rong nho để nguyên ăn sẽ rất mặn nên trước khi dùng bạn cho rong nho vào vào nước ngâm 15 phút sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 2: Cắt rong biển ngâm mềm và thịt bò ra thành những miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 10gr tỏi băm, 2 muỗng canh dầu hào 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
- Bước 3: Bắc chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu thực vật rồi làm nóng, sau đó cho 10gr tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt bò vào xào cho chín tái rồi trút thịt ra dĩa để riêng.
- Bước 4.Trên chiếc chảo lúc nãy cho thêm 200gr nấm linh chi trắng, 50gr cà rốt cắt sợi nhỏ vào xào sơ khoảng 2-3 phút cho nấm và cà rốt vừa chín. Tiếp theo cho rong biển vào đảo đều lên, nêm thêm 1 muỗng canh dầu hào Maggi để làm dậy vị cho rau củ. Cuối cùng tắt bếp, cho thịt bò xào và rong nho vào đảo đều lên là hoàn tất.
Thành phẩm