Vịt nấu chao – Món ngon dễ làm
Vịt nấu chao là sự kết hợp đầy tinh tế của thịt vịt, vị thơm của chao, bùi ngậy của khoai môn cùng nhiều loại gia vị đặc trưng hòa quyện đem lại món ăn ngon và kích thích vị giác. Vịt nấu chao chế biến khá đơn giản, ăn ngon mà không bị ngấy. Đặc biệt vào những ngày thời tiết se lạnh, còn gì tuyệt hơn khi trên bàn ăn có một nồi vịt nấu chao thơm ngon sôi sùng sục, ngọt mềm thịt vịt cùng nước dùng đậm đà, thơm phức. Đây được xem là một món ăn mang đậm chất miền Tây Nam bộ. Ngoài ra nó còn được ưa chuộng ở nhiều nơi bởi sự hòa trộn hoàn hảo giữa hương vị của các nguyên liệu đặc trưng, khiến người ăn không thể nào quên.
Chuẩn bị các nguyên liệu:
Để làm món vịt nấu chao các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sao:
– 1/2 con vịt cỏ (khoảng 600 g).
– Chao đỏ 4 miếng; chao trắng 4 miếng. 1 củ khoai môn, 1 trái dừa tươi.
– Các loại gia vị như: đường, hạt nêm, tỏi, ớt, tiêu, hành, dầu hạt điều…
Cách làm:
– Khoai môn gọt vỏ, thái quân cờ. Bạn nhớ ngâm khoai trong nước sạch để cho hết nhựa và không bị thâm đen.
– Vịt rửa sạch, rửa lại với rượu trắng và gừng để khử mùi. Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn, ướp với các loại gia vị như hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn, đường, tiêu, dầu hạt điều, chao đỏ và chao trắng, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
– Vịt sau khi ướp được xào sơ cho thịt hơi săn lại.
– Cho nước dừa tươi vào nấu nhỏ lửa đến khi vịt chín mềm.
– Cuối cùng cho khoai môn vào nấu đến khi khoai chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được. Bí quyết để khoai môn khi nấu không bị nhừ và nát là cho khoai vào chiên sơ rồi vớt ra, để ráo dầu.
– Vịt nấu chao ngon nhất là dùng ngay khi còn nóng và ăn kèm với bún tươi. Tuy nhiên bạn có thể ăn món này kèm với các bữa ăn thường ngày trong gia đình nếu muốn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món vịt nấu chao này nhé.
Mẹo chọn thịt vịt sao cho ngon:
- Vịt nấu chao nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (thịt nhiều, ít mỡ), vịt nuôi thịt thường mềm và nhiều mỡ.
- Với vịt sống, bạn hãy dùng tay đặt vào ức vịt, ức đầy, vịt nhìn khỏe mạnh, không ủ rũ thì hãy mua.
- Với vịt đã làm sẵn, hãy để ý thêm lớp da bên ngoài, con nào da vàng, ức đầy là vịt ngon.
Làm sao để khử mùi hôi của thịt vịt trước khi nấu?
- Sử dụng giấm: Trước khi chế biến, bạn hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch, như thế thì gà vịt sẽ không còn hôi khi chế biến nữa.
- Sử dụng chanh: Tương tự như giấm, chanh cũng có tính axit nhẹ và có thể khử mùi hôi của thịt gà vịt hiệu quả. Trước khi chế biến, bạn chỉ cần chà sát vài lát chanh lên thịt gà vịt với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh là đã có thể đánh tan đi mùi hôi của gà vịt rồi.
- Sử dụng gừng: Bạn có thể đập dập 1 củ gừng với một ít rượu trắng và xoa bóp lên thịt gà vịt và để yên trong khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp át đi mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, nếu chế biến các món luộc thì bạn cũng có thể cho vài lát gừng vào nước luộc cùng gà vịt sẽ loại bỏ được hoàn toàn mùi hôi.
Trên đây là một số cách giúp bạn khử mùi hôi của thịt vịt trước khi nấu giúp các món ăn từ vịt thơm ngon hoàn hảo hơn.
Vịt nấu chao ăn kèm với rau gì?
Tại các vùng miền có thể thưởng thức món vịt nấu chao với các loại rau khác nhau tùy vào sở thích. Thông thường, vịt nấu chao bạn có thể ăn kèm với rau muống, rau mồng tơi, rau xà lách, rau cải hay rau mùi hoặc giá sống … theo phương pháp nhúng lẩu đểu phù hợp.