Thịt ba chỉ om trám – thật dân dã, thật ngon!
Trám đen có vị bùi béo khi được om với thịt ba chỉ sẽ được ngấm thêm vị ngọt của thịt khiến miếng trám ăn rất hấp dẫn, thịt ba chỉ ăn cũng bớt cảm giác ngán. Vị chua chát quyện với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ làm miếng cơm thêm ngon và đậm đà. Món này ăn rất tốn cơm đấy nhé.
Nguyên liệu gồm có:– 300gr thịt ba chỉ.
– 200gr trám đen.
– 2 thìa canh đường hoa mai.
– Gia vị.
|
Các bước làm món thịt ba chỉ om trám:Bước 1:
Trám rửa sạch. Cho trám vào nồi, đổ nước sôi, đậy vung, om trong vòng 30 phút. |
Bổ dọc quả trám, tách lấy phần thịt, bỏ hạt. Vì trám đã được om trở nên rất mềm, vì vậy công đoạn này bạn chỉ cần bóp nhẹ tay là hạt trám sẽ rơi ra. |
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày khoảng 1,5cm. |
Cho thịt ba chỉ vào nồi, đảo qua đến khi thịt săn lại và ra bớt mỡ thì bạn chắt bỏ phần mỡ này đi nhé. |
Bước 3: Ướp thịt với 1 chút gia vị, để khoảng 10 phút cho ngấm. Dùng đường hoa mai để thắng nước hàng. Sau khi đường chuyển màu cánh gián bạn cho thêm nước vào . Bước 4: Tiếp theo, bạn trút nước hàng vào nồi thịt và trám. Lưu ý nước hàng phải ngập săm sắp bề mặt nguyên liệu. Đậy vung om nhỏ lửa đến khi nước cạn, hơi sánh lại, thịt ba chỉ chín mềm. Trong quá trình om bạn không cần đảo để tránh trám bị nát nhé! Món này ăn với cơm trắng sẽ rất hao cơm các bạn ạ. |
Trám đen có vị bùi béo khi được om với thịt ba chỉ sẽ được ngấm thêm vị ngọt của thịt khiến miếng trám ăn rất hấp dẫn, thịt ba chỉ ăn cũng bớt cảm giác ngán. Nước thịt các bạn có thể sử dụng để chấm rau luộc cũng rất ngon nữa.
Với cách kho thịt với quả trám bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Sơ chế quả trám thật kĩ để loại bỏ vị chát của nó. Nếu không loại bỏ hết sẽ khiến món ăn có vị chát mất ngon.
- Khi nấu bạn tránh đảo nhiều lần sẽ khiến những miếng trám bị nát. Bạn chỉ nên xóc nhẹ lên cho đều là được.
- Khi nấu nên đun nhỏ lửa để tránh bị cháy mất ngon.