Những nét đặc trưng trong bữa tiệc giáng sinh trên khắp thế giới
Giáng sinh là dịp để mọi người bên nhau sum họp cùng thưởng thức nhwunxg món ăn trong bữa tiệc, cùng bàn luận chuyện năm cũ, cầu chúc cho nhau một năm mới hạnh phúc. Ở mỗi nước phong tục lại khác nhau, các món ăn trong bữa tiệc giáng sinh cũng vì thế mà có nhiều khác biệt.
Chúng ta cùng vòng quanh thế giới xem bữa tiệc giáng sinh của mỗi nước có những đặc điểm riêng gì ?
Tiệc Giáng sinh của Peru có món chính là gà tây ăn kèm nước sốt táo, tráng miệng là bánh mì ngọt Panettone phong cách Ý và sô cô la nóng hổi, thơm lừng.
Nhật Bản có ít người theo đạo Kito giáo nên Giáng sinh không phải là ngày lễ quốc gia ở đất nước này. Gà tây ở đây không phổ biến nên nhiều người ăn gà rán KFC thay cho gà tây trong tiệc Giáng sinh.
Bữa tiệc Giáng sinh truyền thống của người Úc có gà tây, bánh pudding và bánh nướng thịt băm. Đặc biệt, bánh pudding sẽ được giấu một đồng xu bên trong để thể hiện sự may mắn. Hoặc trong dịp Noel, người dân cũng có thể tổ chức đi picnic hay hay các bữa tiệc nướng thịt ngoài trời.
Vào đêm Giáng sinh, ở Iceland người ta sử dụng thịt cừu xông khói là món ăn chính , bánh mì cắt hoa văn gọi là bánh mì lá và thịt chim hải âu xông khói; món tráng miệng là bánh pudding gạo thơm và ngọt. Ngày hôm trước họ ăn thịt cá đuối muối và khoai tây luộc để tôn vinh các vị thánh bảo trợ đất nước.
Bữa tiệc Giáng sinh truyền thống của Bồ Đào Nha tuyệt ngon với gà tây, cá tuyết muối, ăn kèm với rau và khoai tây luộc. Món tráng miệng sẽ là bánh trái cây nổi tiếng Bolo Rei.
Bữa ăn Giáng sinh ở Tây Ban Nha được tổ chức vào ngày 24/12 và mỗi vùng sẽ có những món ăn khác nhau. Tuy nhiên, món ăn ngọt phổ biến nhất là bánh Polvoróne làm từ bột mì, sữa, đường, các loại hạt và kẹo hạnh nhân Turrón.
Người Đức đón Giáng sinh với bữa tiệc có ngỗng quay hoặc heo sữa quay, salat bắp cải đỏ và không thể thiếu các loại bánh Noel truyền thống như bánh gừng, bánh quy, bánh hạnh nhân Marzipan và bánh mì Stollen.
Người theo đạo Kito giáo ở Ai Cập có bữa tối Giáng sinh muộn hơn ở các nước trên thế giới vào ngày 6/1. Họ sẽ ăn bữa ăn đặc biệt gọi là Fattah gồm bánh mì, cơm, thịt và tỏi.
Vì kiêng ăn thịt vào Giáng sinh nên nhiều gia đình ở Ý ăn cá thay thế. Các món ăn của mỗi vùng sẽ khác nhau chút ít nhưng thông thường là món thịt trộn với mì ống, tráng miệng là bánh mì ngọt Panettone và bánh mì vàng Pandoro.
Người Pháp tổ chức bữa tiệc Giáng sinh vào ngày 24/12 thịnh soạn và đầy đủ các thành viên trong gia đình. Các món ăn truyền thống gồm món hàu, patê, cá hồi hoặc ngỗng hun khói; món tráng miệng là bánh khúc cây bûche de Noel.
Bữa tiệc đón Giáng sinh của các gia đình ở Mỹ có món ăn chính là gà tây, tráng miệng là bánh táo, bánh quy hoặc bánh bí đỏ. Các gia đình nghèo ở khu vực nông thôn thì có món thịt chuột possum quay.
Trong lễ Noel, người Mexico ăn các loại cá hầm, đặc biệt là cá tuyết, rau trộn và các loại trái cây. Món tráng miệng là bánh ngô Tamale, bánh Buñuelo có đường hoặc siro, bánh Piñata nướng bọc siro.
Ở Ba Lan, các gia đình tổ chức tiệc Giáng sinh truyền thống cực thịnh soạn mang tên Wiglia hoặc “Star Supper”. Bữa tiệc có 12 món ăn khác nhau tượng trưng cho 12 tông đồ của chúa với các món như cá chép rán, súp củ cải Borscht, bánh bao nhỏ Pierog.
Bữa ăn Giáng sinh ở Thụy Điển mang tên Smörgåsbord. Tiệc rất thịnh soạn với cá trích muối ăn kèm khoai tây luộc, cá hồi hun khói hoặc cá cơm, thịt lạnh, pa tê, thịt bò thái lát, tuần lộc hun khói, đồ uống là Glögg không cồn làm từ nước ép quả phúc bồn tử hoặc nho.
Tiệc Giáng sinh truyền thống của người Phần Lan có cả một bàn ăn thịnh soạn mang tên Joulupöytä. Bàn ăn có món giăm bông ăn với mù tạt hoặc bánh mì, cá tuyết khô Lutefisk, cá hồi muối Gravlax, thịt hầm và nhiều món ăn khác.
Nguồn ST