Tổng hợp những món ăn đơn giản thanh mát cho ngày hè

Theo Đông Y, việc ăn uống trong mùa hè phải theo nguyên tắc bình bổ, thanh đạm là chính, vậy nên các loại thực phẩm có tính mát, vị chua, đắng vừa phải sẽ được chọn làm nguyên liệu chính cho các bữa ăn ở trong thời tiết này. Nếu như bạn chuẩn bị bữa ăn với đầy đủ các nhóm chất trên thì nó không chỉ giúp cho cơ thể giải nhiệt nhanh chóng, bù lượng nướng và muối đã mất do đổ mồ hôi mà nó còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất, năng lượng thiết yếu cho cơ thể để có thể thoải mái vận động trong những ngày lao động, học tập tiếp theo. Cùng monanngon.vn khám phá những món ăn thanh mát, giải nhiệt cho gia đình bạn ngay dưới bài viết này nhé.

1. Canh ngao chua

Canh ngao chua không chỉ ăn ngon miệng hơn mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Các bạn hãy bổ sung canh ngao chua vào thực đơn của gia đình nhé! Cách nấu món canh ngao chua ngon rất dễ thực hiện, vì thế hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào học ngay cách nấu canh ngao nấu chua thơm ngon, thanh mát cho cả nhà bạn nào!

Món canh ngao nấu chua thơm ngon, thanh mát cho cả nhà

Nguyên liệu.

  • Ngao: 1kg
  • Dứa (thơm): 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Sấu xanh: 2 quả
  • Hành lá, rau răm, thì là: mỗi thứ một ít
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn, muối
  • Dụng cụ: Xoong (nồi) nấu thông thường
Nguyên liệu cần có cho món canh ngao chua

Trong món canh ngao nấu chua này để món ăn được ngon thì bạn nên chú ý chỉ mua ngao khi mới bắt trong khoảng 2 ngày, không mua ngao đã để lâu vì ngao sẽ chết nhiều. Chỉ cần một con ngao đã chết là bạn phải bỏ cả nồi canh ngon rồi vì chúng ta rất khó phát hiện nên bạn phải cẩn thận nha

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua đem rửa sạch, 1 quả bạn thái hạt lựu còn 1 quả bạn bổ múi cau.
  • Gừng đập dập. Hành khô bóc vỏ, thái lát.
  • Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Dứa thái miếng vừa ăn.

Sơ chế ngao nấu canh chua

  • Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi, sau đó, bật bếp lên luộc ngao.
  • Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Sau đó đem ướp cùng nước mắm, bột canh và 1/3 phần hành khô.
  • Nước luộc ngao bạn đổ ra bát để cho lắng cặn.

Cách thực hiện

Bước 1: Phi thơm hành khô cùng cà chua

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng.

Bước 2: Nấu ngao

  • Khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị. Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát. Sau đó bạn đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ bạn nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát.
  • Tiếp đến, bạn đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Hoàn thành món canh ngao chua ngon, thanh mát

Cuối cùng, bạn cho hành lá, rau răm, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh rồi tắt bếp là đã hoàn thành nồi canh ngao nấu chua ngon rồi.

4. Yêu cầu thành phẩm.

Nước canh trong, có vị ngọt của ngao, vị chua dịu của sấu, cà chua và dứa có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho cả nhà.

Tuy món canh ngao chua chỉ là một món ăn giản dị, bình dân nhưng nó lại rất quen thuộc và được ưa chuộng trong những mâm cơm gia đình người Việt. Dù ngày se lạnh hay ngày nóng, bữa ăn thêm món canh ngao ngọt thanh này sẽ khiến cả nhà “húp sạch nồi” từ lúc nào không biết.

2. Canh khổ qua nhồi thịt

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon – tuy có vị đắng nhưng những lợi ích nó mang lại cho cơ thể là rất lớn – giúp thanh mát cơ thể và bổ sung 1 lượng lớn chất xơ giúp điều hòa cơ thể cũng như làm đẹp da trong những ngày nắng nóng 

Canh khổ qua nhồi thịt

Và đặc biệt món canh khổ qua (mướp đắng) dồn thịt chắc chắn sẽ là một trong những sự lựa chọn cho bữa ăn. Không chỉ bởi dễ ăn dễ nấu mà nó còn góp phần làm tròn vị bữa ăn.

Nguyên liệu chế biến

  • Khổ qua (mướp đắng) : 5-6 quả
  • Thịt xay khoảng 200g (để ngon hơn bạn có thể mua thịt nạc về và xay hoặc băm nhuyễn)
  • Mục nhĩ: 2-3 tai
  • Hành lá, hành củ, ngò rí
  • Tiêu, muối, bột nêm
  • Nước dùng hầm xương hoặc nước lã

Cách thực hiện

  • Bước 1: Mộc nhĩ các bạn cần phải ngâm với nước ấm cho nở mềm, sau đó đem cắt bỏ tai nấm và rửa sạch, thái nhỏ. Phần hành lá đem cắt rễ, lá úa, những lá bị giập, rửa sạch. Sau đó cắt phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Còn phần lá xanh thì đem để riêng. Phần hành củ bạn cần phải bóc vỏ, rửa sạch, đập giập và bằm nhỏ. Những món rau thơm khác thì đem bỏ rễ, lá già úa và rửa sạch.
  • Bước 2: Thịt nạc vai hoặc là phần ba chỉ nhiều nạc các bạn đem rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi đem xay thật nhuyễn cho nhân không bị khô. Tiếp đó để chế biến món ngon này,các bạn cũng có thể thay bằng giò sống với tỷ lệ hai phần thịt xay, một phần giò sống. Thậm chí các bạn cũng có thể thay giò sống bằng cá thác lác đều được. Sau khi đã xay xong thịt, các bạn cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành vào một cái tô và trộn thêm bột nêm, tiêu trộn đều nhân. Để món ăn ngon này hoàn hảo hơn, các bạn cũng cần ướp nhân trong khoảng 15 phút.
cach-che-bien-canh-kho-qua-don-thit
Lưu ý : có thể dùng hành buộc miệng khổ qua lại để tránh nhân rơi ra khi nấu chín

Ở khoảng thời gian ướp thịt các bạn chuẩn bị khổ qua (mướp đắng). Phần khổ qua mua về bạn phải lựa trái mới hái, thuôn đều và có phần mập mạp lúc nhồi sẽ được nhiều nhân hơn. Để dễ lấy ruột và món ngon được đẹp hơn thì các bạn đem đun một nồi nước. Lúc nước sôi bạn cho thêm một thìa muối và cho khổ qua vào chần ở nước sôi khoảng một phút. Sau đó thì tắt bếp và cho khổ qua ngâm ngay vào nước lạnh có chút đá càng tốt.

  • Bước 3: Tiếp đến bạn cần dùng dao mổ dọc một bên và moi lấy hết ruột. Công đoạn tiếp theo của cách nấu món ngon này là nhồi chặt nhân vào trong ruột của trái khổ qua. Phần nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng trái nhưng không bị vương vãi ra ngoài. Dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm món ăn ngon này nhân không bị lòi ra.

Mẹo nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon hấp dẫn là bạn cần đun sôi nước dùng hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường, nhưng đừng quên nêm chút bột nêm. Đợi lúc nước sôi bạn lần lượt thả khổ qua từng trái vào, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, sau đó bạn hớt hết bọt cho nước dùng được trong và hầm đến khi chín mềm.

Khổ qua sau khi múc ra tô cần được điểm ít hành, ngò, tiêu xay để tăng màu sắc và mùi thơm. Chúc các bạn thành công với cách nấu canh khổ qua nhồi thịt này!

3. Mướp hương xào tép

Mướp hương xào tép là một trong những món dân dã, thanh mát của mùa hè. Món này làm rất nhanh từ sơ chế tới nấu mà vẫn đảm bảo thơm ngon mát lành! Món này rất thanh mát dễ ăn và không thể thiếu trong những ngày hè nóng nực.

Mướp hương xào tép
Mướp hương xào tép

Nguyên liệu:

  • 1 quả mướp hương lớn hoặc 2 quả nhỏ (vì mướp khá ngót sau khi nấu)
  • 1/3 bát con tép khô hoặc 1 lạng tép tươi
  • 2 củ hành khô, 1 nắm hành hoa, 1 nhánh gừng nhỏ (nếu thích)
  • 30ml dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Bạn gọt vỏ mướp, cắt bỏ đầu chúm và cuống mướp, rửa sạch rồi bổ dọc đôi (nếu quả to). Xắt mướp thành những lát mỏng đều chừng 0,3cm – 0,5cm. Hành hoa cắt bỏ rễ, vặt lá úa và rửa sạch. Xắt hành thành từng khúc dài 3cm.
  • Món mướp hương xào tép có thể dùng tép tươi hoặc tép khô. Nếu tép tươi thì bạn đã sạch tép, để ráo nước, đun tép cho cạn hơi nước bớt tanh rồi đổ riêng ra bát con. Nếu tép khô thì bạn cần ngâm tép với chút xíu nước 5 phút đến 10 phút rồi để ráo nước. Phi hành thơm với 30ml dầu ăn, nếu thích vị gừng (để át vị tanh tép) thì bận đập dập phi luôn cùng hành, cho tép vào đảo đều, nêm một chút bột canh cho tép đậm đà.
  • Cho tiếp mướp vào đảo cùng tép, rắc đều chút xíu bột canh vừa ăn. Mướp khá ngấm vị nên bạn có thể cho ít bột canh hơn so với các món rau khác, cũng không nên cho mắm hay dầu hào vì làm mất màu xanh trắng thanh mát của mướp. Để lửa to và đảo luôn tay cho mướp đỡ chảy ra nhiều nước.
  • Khi mướp chuyển đều sang màu trắng đục hơn chút và giữa chảo có chút xíu nước ngập lên thì bạn tắt bếp luôn. Mướp giữ nhiệt tốt sẽ còn tự chín tiếp sau khi bạn nấu xong.
  • Cho hành lá vào đảo đều với mướp, mướp nhiều hơi nóng sẽ làm chín hành ngay cả khi bạn tắt bếp.
  • Bày luôn món mướp hương xào tép ra đĩa sâu lòng, mướp sẽ còn tiếp tục ra nước trong chừng 15 phút, bạn chắt toàn bộ nước ra chảo và đun riêng nước đó cạn bớt hơi nước đi, chỉ còn chút sánh sệt thì đổ trở lại đĩa mướp. Làm như vậy hương vị được bảo toàn và đĩa mướp nguyên màu thanh mát!

4. Cách làm canh rong biển ngao

Canh rong biển ngao
Canh rong biển ngao

Nguyện liệu

  • 100gr rong biển khô, 10 con trai hoặc 100gr hến
  • 2 muỗng cà phê tỏi bằm, 1 lít nước dùng
  • 1 muỗng canh nước tương,1 muỗng canh dầu mè
  • Muối và tiêu vừa đủ

Cách nấu canh rong biển ngao (hến)

  • Rong biển ngâm nước 30 phút cho mềm, rửa sạch, cắt ngắn
  • Phi thơm tỏi, xào rong biển với nước tương, để riêng
  • Cho nước vào nồi, luộc trai khoảng 10 phút (đối với hến không cần luộc quá lâu, khoảng 2-3 phút là được), thả rong biển vào nấu mềm, nêm muối tiêu, trước khi tắt bếp thêm dầu mè vào. Ăn nóng.
  • Canh rong biển ngao (hến) ăn rất ngon vì có vị ngọt của thịt ngao (hến) rất phù hợp cho các mẹ cho con bú, việc thường xuyên ăn canh này sẽ giúp mẹ bầu có nhiều sữa hơn.
  • Thành phẩm

Để khử tanh cho món canh rong biển bạn có thể áp dụng các cách sau

  • Ở bước sơ chế rong biển, sau khi ngâm nước, thái lát rửa sạch rồi bóp rong với thìa rượi trắng.
  • Trong khi nấu canh thêm gừng tươi hoặc tỏi xay để món canh thơm át đi mùi tanh của rong biển.

5. Canh chua cá lóc

Canh chua là món ăn dân dã, dễ nấu, dễ ăn mà hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn. Cách nấu canh chua cá lóc với bí quyết giúp cá không bị nát và nước dùng đậm đà sẽ giúp bạn có được món canh đúng vị miền Nam.

Canh chua cá lóc có lẽ là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều người Việt, đặc biệt là ở vùng sông nước Nam Bộ. Món canh này thu hút bởi vị chua ngọt được kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu như thơm, cà chua cùng đậu bắp, bạc hà, giá đỗ thanh mát và những lát cá lóc ngọt thanh. Bên cạnh đó, canh chua cá lóc còn giúp bạn giải nhiệt và kích thích vị giác trong những ngày hè nóng bức.

Nguyên Liệu

  • 500gr cá lóc
  • Dầu ăn
  • Sả băm
  • Tỏi băm
  • 50gr me
  • 100gr đậu bắp
  • 100gr bạc hà
  • 100gr thơm
  • 100gr cà chua
  • 50gr giá
  • Ớt sừng
  • Rau thơm
  • Nước mắm
  • Gia vị: muối, bột ngọt, đường

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá lóc rửa sạch, cắt thành từng miếng.
  • Me cho vào chén với nước ấm, dầm cho tan thịt me, lọc lấy nước cốt me.
  • Cà chua thái múi cau. Bạc hà bóc vỏ, cắt lát mỏng xéo dài. Giá rửa sạch.
  • Đậu bắp, thơm cắt lát xéo dài, ngâm với nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng cho sả băm, tỏi băm. Sau đó, cho cá lóc vào chiên sơ. Chiên sơ cá sẽ giúp cá không bị nát khi nấu.

Bước 2: Nấu Canh Chua Cá Lóc

Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho cá vào. Tiếp đến, bạn cho cà chua, thơm vào. Đun tiếp 5 phút nữa rồi cho đậu bắp, bạc hà, giá vào đun thêm 5 phút nữa

Tắt bếp, cho hành, rau thơm và hạt tiêu vào. Múc canh chua cá lóc ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng.

Tô canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt
Tô canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt

Cá lóc thường có 3 loại chính là: cá lóc đầu vuông, cá lóc bông và cá lóc đầu nhím. Cả 3 loại này đều có thân thuôn dài. Cá lóc vuông giống như tên gọi, đầu to và vuông. Cá lóc bông mình trắng, sọc đen còn cá lóc nhím đầu giống con rắn, nhọn và dài, da trơn, đuôi giống cá trạch. Cá lóc đầu nhím ăn ngon nhất, ít bị bệnh vì vậy nên có giá cao.

6. Canh sườn non rau củ

Nguyên liệu:

  • sườn 300gr
  • 2 bắp ngô ngọt
  • 2 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ khoai lang
  • Một ít nấm tươi (nấm rơm,nấm đùi gà…chỉ cần cho một loại)
  • 200gr đậu Hà Lan
  • Hành lá
Nguyên liệu canh sườn non rau củ

Cách làm canh sườn rau củ: 

Sườn rửa sạch, đun sôi nước trần qua cho hết mùi hôi và bụi bẩn rồi rửa sạch lại, để riêng.

Ngô ngọt bóc vỏ, chặt thành các khoanh nhỏ vừa ăn.

Bắc nồi nước cho sườn và ngô ngọt vào ninh chung.

Khoai lang, khoang tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan tước vỏ rửa sạch. Nấm rửa sạch. Hành lá thái khúc.

Khi nồi nước xương và ngô sôi, các bạn mở vung chịu khó vớt hết bọt để cho nồi canh được trong.

Sau đó thả khoai lang và khoai tây vào ninh cùng, đậy vung đến khi sôi lại nếu thấy vẫn có bọt nổi tiếp tục hớt cho sạch.

Tiếp đến là cho nấm và cà rốt vào. Khi thấy khoai tây và khoai lang mềm cho nốt đậu Hà Lan vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi thả hành hoa cắt khúc, múc canh ra bát.

Cách chọn sườn ngon:

Khi chọn mua sườn, các bạn chỉ cần để ý đến ba điều: màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng sườn. 

Một miếng sườn tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thui và khi ấn vào thịt sườn ta thấy mặt sườn khô và vẫn còn giữ được độ đàn hồi.

 Ngoài ra, các bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sươn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. 

Canh sườn non rau củ
Canh sườn non rau củ

7. Canh vịt nấu măng khô

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt: 1kg
  • Măng khô: 200g
  • Hành tươi, hành khô, gừng, mùi tàu (ngò gai)
  • Gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm, đường, mắm.

Sơ chế nguyên liệu:

– Dùng muối chà sát vào thịt vịt rồi rửa sạch lại để khử bớt mùi hôi của vịt. (Có thể thay muối bằng rượu và gừng thì vịt sẽ sạch hơn).

– Vịt chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với 2 củ hành khô băm nhỏ, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng hạt nêm, trộn đều để 15-20 phút cho thấm gia vị.

– Măng cho vào nước sôi ngâm 30 phút. Tiếp theo bạn xé bỏ phần già và xé thành sợi vừa ăn.

Các bước làm vịt nấu măng

– Cho vịt đã ướp vào nồi xào cho thịt săn lại, rồi đổ khoảng 1 lít nước cùng 1 miếng gừng vào đun sôi vịt khoảng 15-20 phút. Khi đun hớt bớt bọt để nước vịt trong hơn. 

– Trong khi đun sôi vịt, bắc chảo lên bếp phi thơm hành, rồi cho măng vào chảo đảo đều cùng 1 muỗng bột canh, 1 muỗng hạt nêm, múc thêm 2 muôi nước dùng ở nồi nấu vịt xào cùng khoảng 10 phút.

– Đổ chảo măng xào vào nồi vịt, cho thêm nước và đun sôi tiếp khoảng 10 phút, nếm gia vị cho vừa. Cho hành lá và mùi tàu (ngò gai) cắt khúc vào rồi tắt bếp.

Vịt nấu măng khô

Trên đây là một số cách nấu món ngon vừa đơn giản lại vừa thanh mát cho mùa hè phải không nào? Các bạn làm món ngon này có gặp phải vướng mắc nào không? Nếu có hãy comment dưới bài viết này để chúng mình giúp bạn nhé.

Bài viết liên quan: