Cách làm món tai lợn ngâm giấm
Đây là món ăn mang vị chua ngọt rất đưa cơm, là món ăn chống ngán điển hình cho những ngày buồn miệng. Tai heo ngâm giấm có thể ăn cùng với bún, cuốn cùng bánh tráng thêm rau thơm và nhâm nhi bia rượu thì vô cùng tốn mồi. Cách làm món tai heo ngâm giấm chua ngọt thật ra không khó nhưng để cho nó ngọt, chua chua giòn ngon và có thể để được lâu mới là khó. Tai lợn ngâm giấm có vị chua và khi ăn thì sần sật, chấm với nước mắm cay hoặc tương ớt rất là hợp. Đây là một trong những món ăn ngon và chống ngán cho ngày tết. Hãy cùng monanngon học cách làm món tai lợn ngâm dấm này nhé.
Chuẩn bị các nguyên liệu
– Tai lợn, đường, muối
– Hành khô, tỏi, gừng, hạt tiêu, ớt cay
Các bước làm:
Bước 1: Tai lợn làm sạch. Nấu một nồi nước sôi có gừng, hành củ, tiêu hạt đập dập, và một ít nước mắm để luộc tai lợn. Lưu ý là tai lợn chỉ luộc qua thôi nhé!
Bước 2: Sau khi luộc xong thì ngâm tai lợn vào bát nước lạnh để tai được săn chắc. Khi nguội thì cho ra và để ráo.
Bước 3: Thái lát hành, tỏi, ớt (ớt rũ bỏ bớt hạt) chuẩn bị sẵn.
Bước 4: Cho dấm, đường tỷ lệ 2 bát con dấm thì dùng 1.5 bát con đường cùng với 1/3 thìa con muối (loại thìa ăn phở) đun sôi, đường muối hoà tan. Lượng hỗn hợp này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào thể tích lọ ngâm và lượng tai heo bạn ngâm, nhưng bạn phải chuẩn bị sao cho dung dịch ngâm phải đủ ngập mặt tai lợn khi ngâm vào lọ
Bước 5: Khi nước ngâm tai lợn đã nguội và tai đã ráo nước thì cho tai lợn, ớt, tỏi thái lát vào hũ và đổ hỗn hợp nước ngâm vào ngập tai lợn và ngâm tới lúc được thì mang ra dùng
Bước 6: Nếu tai lợn thái lát trước khi ngâm thì khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.
Nếu để nguyên tai lợn và ngâm thì thời gian từ 5 – 7 ngày là có thể dùng được.
Và đây là thành quả
Tai lợn ngâm giấm có vị chua và khi ăn thì sần sật, chấm với nước mắm cay hoặc tương ớt rất là hợp. Đây là một trong những món ăn ngon và chống ngán cho ngày tết.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món tai lợn ngâm giấm này nhé!