Bật mí công thức nấu hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon

Hủ tiếu Mỹ Tho là một trong những món ăn đặc sản nổi danh trong nhiều món ẩm thực 3 miền. Hương vị của món hủ tiếu này đến từ vị ngọt thanh của nước dùng, dai dai của sợi bánh, mềm mềm của thịt…

Xem thêm:

Hủ tiếu Mỹ Tho

Để thưởng thức món ăn hấp dẫn này mà không cần phải về miền Tây chúng ta hoàn có thể nấu ngay tại nhà. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu hủ tiếu chuẩn Mỹ Tho đúng điệu. Đừng bỏ qua nội dung bài viết ngay dưới đây nhé.

Giới thiệu về món hủ tiếu Mỹ Tho

Nhắc đến hủ tiếu nhiều người nghĩ ngay đến miền Tây. Quả thật ở đây được xem như là địa danh hủ tiếu nổi tiếng của cả nước.

Hủ tiếu là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa. Sau khi du nhập vào nước ta, món ăn này đã được biến tấu phù hợp với ẩm thực của người Việt. Hủ tiếu nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây tiu nhiên hủ tiếu tại Mỹ Tho được xem là nổi tiếng nhất.

Vào thập niên 60 của thế kỷ 20 món ăn này đã xuất hiện tại các hiệu ăn với những tên gọi đã trở nên quen thuộc như Tuyền Ký, Hưng Ký, Phánh Ký, Vĩnh Ký, Gia Ký. Theo thời gian hủ tíu đã trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách biết đến của tỉnh Tiền Giang.

Điểm là nên cái chất riêng cho hủ tiếu Mỹ Tho chính là sợi hủ tiếu đặc sản vùng này. Hủ tiếu ngon nhất phải được làm ra từ gạo Gò Cát, một loại gạo đặc sản của Mỹ Phong, Mỹ Tho. Sợi hủ tiếu sau khi chế biến thành món ăn trở nên dai mềm và đậm đà hơn hẳn.

Bên cạnh đó nước dùng cũng là yếu tố quan trọng không kém. Những đầu bếp nấu hủ tiếu nổi tiếng tại Mỹ Tho có những công thức nấu nước dùng của riêng mình. Từ đó tạo nên hương vị hủ tiếu rất đặc biệt. Ngoài việc ninh xương người ta còn có những gia vị bí truyền nhằm tạo nên vị ngọt lịm và hương thơm đặc trưng của món ăn.

Hủ tíu tại Mỹ Tho chính là điểm nhấn trong hành trình du lịch của du khách. Nếu bạn đặt chân đến vùng đất này đừng quên thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé.

Công thức nấu hủ tiếu chuẩn Mỹ Tho

Để nấu ra bát hủ tiếu chuẩn Mỹ Tho bạn cần đặc biệt chú ý đến phần nước lèo và sợi hủ tiếu đặc biệt không lẫn với các loại hủ tiếu khác. Bên cạnh đó hương vị đến từ các loại phụ liệu như tôm, thịt, gan heo… cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.

Trước tiên chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu hủ tiếu Mỹ Tho

  • 01kg hủ tiếu
  • 300g thịt thăn
  • 300g thịt xay
  • 01 lá gan
  • 300g tôm
  • 1 vỉ trứng cút
  • 100g giá đỗ
  • 1 bó cần tây
  • 1 bó hành lá
  • 1 bó lá hẹ
  • 2 củ cải trắng
  • 2 quả chanh tươi
  • 1kg xương heo
  • Muối, bột ngọt, đường…

Các bước nấu hủ tiếu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương heo: nên chọn xương ống và rửa sạch. Sau đó trụng sơ xương vào nồi nước sôi và rửa lại bằng nước lạnh.

– Gan heo: rửa sạch và luộc chín tới. Thái gan thành miếng mỏng.   

– Thịt thăn: rửa sạch, luộc chín tới và thái mỏng.

– Thịt xay: cho thịt vào chảo dầu nóng xào, thêm bột ngọt và nước. Sau đó múc thịt ra tô.

– Trứng cút: luộc chín và bóc vỏ.

– Tôm tươi: lột vỏ, chẻ lưng, rửa sạch sau đó trụng sơ nước và để ráo.

– Cần, hành lá, lá hẹ: nhặt, rửa sạch và cắt khúc.

– Giá đỗ: rửa sạch, để ráo nước.

– Củ cải: bào vỏ củ cải, rửa sạch và cắt thành khoanh tròn.

Bước 2: Nẫu nước xương

– Bỏ xương vào nồi nước sôi cùng 2 củ cải trắng và tiếp tục đun nhỏ lửa.

– Trong quá trình đun cần kết hợp vớt bọt để nước dùng trong.

– Đun nhỏ lửa đến khi xương mềm, nêm gia vị vừa ăn là đạt yêu cầu.

Bước 3: Hoàn thiện tô hủ tiếu

– Trụng hủ tiếu vào nước dùng cho mềm và vớt ra bỏ vào tô.

– Xếp thịt thăn, thịt xay, gan, tôm, trứng cút lên trên hủ tiếu.

– Thêm cần tây, hành, hẹ, giá đỗ.

– Chan nước dùng vào tô.    

Bạn có thể thêm hành phi, tiêu, ớt tùy khẩu vị người thưởng thức. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món hủ tiêu chuẩn Mỹ Tho. 

Yêu cầu thành phẩm

– Tô hủ tiếu đủ màu sắc hài hòa từ rau, thịt, gan, trứng, giá đỗ… Nước dùng trong, thơm và ngọt thanh. Sự hòa quyện của nước dùng, các loại gia vị, phụ liệu tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.

– Sợi hủ tiếu dai dai, cọng trong bóng ăn hoài không chán. Muốn có sợi hủ tiếu ngon như vậy tốt nhất bạn cần chọn được hủ tiếu bánh khô sản xuất từ gạo Gò Cát nổi tiếng Mỹ Tho. Đặc điểm của sợi hủ tiếu này là cọng nhỏ, khô và thơm.

Bài viết liên quan: