Cách làm mứt dừa nhiều màu đẹp mắt
Mứt dừa là loại mứt phổ biến nhất trong những ngày Tết. Mứt dừa truyền thống thường có màu trắng, ăn ngọt, thơm béo ngậy mùi dừa. Nhưng để làm mới cho món mứt này chúng ta có thể tận dụng các loại màu tự nhiên trong rau củ quả để làm ra món mứt dừa nhiều màu xanh, đỏ , tím vàng rất đẹp mắt. Không những vừa đẹp mà mứt dừa từ màu tự nhiên này lại an toàn nữa, bạn không cần dùng bất cứ loại màu hoá học nào mà món mứt dừa vẫn vô cùng sặc sỡ bắt mắt. Hãy làm món mứt này cho cả nhà cùng thưởng thức vào dịp tết năm nay nhé!
Chuẩn bị các nguyên liệu
Để làm được mứt dừa nhiều màu, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
– Cùi dừa loại không quá già: 1kg
– 500gr đường
-Các loại rau củ quả tạo màu sắc mà mình muốn: Cà rốt, gấc, lá cẩm, lá dứa, hoa đậu biếc, chanh leo…
Các bước làm:
Bước 1: Dừa bổ làm đôi bỏ nước, và tách phần mu dừa ra. Việc này khá là khó nên tốt nhất chúng ta mua dừa nhờ người bán đẽo vỏ luôn cho nhé. Về nhà chúng ta chỉ cần gọt phần vỏ nâu bên ngoài nữa thôi.
Sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch.
Bước 2: Dùng dao 2 lưỡi để bào dừa thành những sợi mỏng vừa. Ngâm dừa vào nước lạnh 10 phút, sau đó xả qua nước lạnh nhiều lần cho tới khi nước không đục nữa rồi vớt ra, để ráo nước. Cách làm này giúp rửa sạch hết dầu dừa, nguyên nhân làm dừa khó kết tinh đường và dễ gây cháy mứt.
Bước 3: Làm màu tự nhiên cho mứt dừa
Trong tự nhiên có rất nhiều loại rau củ quả có thể sử dụng để tạo màu cho thực phẩm. Chúng ta nên tận dụng các loại màu tự nhiên này vừa đẹp, vừa an toàn lại tốt cho sức khoẻ.
- Màu xanh lá: Muốn tạo màu xanh lá cho mứt dừa chúng ta sẽ dùng lá nếp hay còn gọi là lá dứa. Việc dùng lá nếp sẽ tạo cho mứt dừa màu xanh tươi rất đẹp, mứt sẽ thơm mùi lá dứa rất hấp dẫn. Cách làm như sau: lấy lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với khoảng 150ml nước nước, lọc lấy phần nước cốt ta sẽ được màu xanh đẹp mắt.
- Màu cam: Để tạo màu cam cho mứt dừa, ta có thể dùng cà rốt xay nhuyễn với 150ml nước lọc lấy nước cốt. Phần nước có được sẽ làm màu cam.
- Màu tím: Để tạo màu tím cho mứt dừa ta sẽ dùng lá cẩm hoặc bắp cải tím. Lá cẩm hoặc bắp cải tím chúng ta xay nhuyễn với 200ml nước lọc bã lấy nước. Phần nước lấy lại sẽ là màu tím nhé.
- Màu vàng: Chỉ với 1 ít bột tinh nghệ là chúng ta sẽ có màu vàng đẹp mắt cho món mứt dừa rồi nhé. Nếu không ta có thể thay bằng nước cốt chanh leo cũng cho ra màu vàng đẹp mắt và hương vị rất thơm ngon đấy nhé.
- Màu đỏ: Muốn có màu đỏ thì chúng ta sẽ dùng gấc để tạo màu. Lấy hạt gấc ra, cho vào 1 muỗng café rượu trắng, đánh nhuyễn để lấy được màu đỏ, lọc bỏ hạt lấy phần nước màu đỏ rất đẹp. Tuỳ theo lượng hạt gấc mà mứt có thể lên màu đỏ hoặc màu cam đậm đấy nhé.
- Màu xanh biếc: Nếu bạn nào yêu thích màu xanh tím thì có thể dùng hoa đậu biếc. Hoa đậu biếc tầm 5g đem nấu với nước sôi tầm 5-7 phút để ra màu. Lọc lấy nước để riêng.
- Màu hồng: Rau dền đỏ, luộc với 200ml nước lấy nước luộc làm màu. Hoặc bạn cũng có thể dùng củ dền, gọt vỏ xay với 150ml nước, lọc lấy nước cốt để làm màu hồng.
- Màu nâu: Nếu muốn có món mứt dừa màu nâu thì dùng cà phê gói hoặc bột ca cao nhé.
Sau khi chúng ta chuẩn bị xong các màu sắc mà mình yêu thích thì chúng ta sẽ chuyển sang bước ướp màu với cùi dừa. Hãy chọn những màu mà bạn muốn làm để chuẩn bị nước màu thôi nhé. Còn với mứt màu trắng thì không cần cho màu gì vào cả.
Bước 3: Chia dừa thái sợi vào các tô riêng biệt, rồi trộn với nước màu mà bạn đã chuẩn bị phía trên. Mỗi bát chúng ta cho một màu riêng biệt nhé. Lưu ý khi ướp màu chúng ta nên cho màu đậm một chút vì sau khi sên mứt dừa sẽ có màu nhạt hơn lúc ngâm màu. Ngâm dừa thái sợi cùng nước màu tầm 4-5 giờ đồng hồ để dừa ngấm màu. Nhớ trừ lại mỗi màu 1 chén nước cốt để dùng lúc sên mứt nhé.
Bước 4: Thường thì mọi người sẽ ướp màu sau đó mới ướp đường cho mứt dừa, nhưng để tiết kiệm thời gian bạn có thể cho đường vào ướp chung với sợi dừa và nước màu luôn nhé. Tuỳ vào lượng dừa mà bạn làm sẽ cho lượng đường theo tỉ lệ là 2:1, tức là cứ mỗi 200g sợi dừa thì sẽ cho 100g đường nhé. Sau khi ướp được 4-5 giờ đồng hồ là bạn có thể đưa dừa đi sên mứt được rồi.
Bước 5: Cho dừa và nước đường vào chảo không dính, bắt lên bếp sên với lửa vừa, khi nước đường sôi bạn hãy hạ nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để dừa không bị nát. Tiếp tục sên cho đến khi thấy nước sệt lại thì cho thêm một ít nước màu mà chúng ta đã trừ lại ở bước 3. Việc này sẽ giúp mứt có màu đậm đà đẹp mắt. Lúc này chúng ta phải đảo liên tục thật đều tay đến khi đường kết tinh, mứt khô ráo thì tắt bếp.
Bước 6: Đổ mứt ra mâm cho ráo. Xong mẻ thứ nhất bạn rửa chảo đi, làm ráo nước rồi lại bắt đầu đặt chảo lên bếp làm nóng chảo và sên những mẻ mứt dừa màu tiếp theo. Với màu nâu của ca cao thì bạn không cần ướp trước, chỉ cần sên mứt trắng để sên cho đến khi đường chỉ còn cạn sền sệt thì rắc bột cacao vào rồi sên đến khi đường kết tinh là được. Thời gian sên mứt có thể kéo dài từ 30 phút đến nhiều giờ đồng hồ tuỳ lượng dừa nên chúng ta phải kiên nhẫn nhé.
Mứt dừa sên xong để thật nguội rồi cho vào hộp bảo quán.
Và đây là thành quả: Mứt dừa đạt yêu cầu là khi ăn có vị ngọt, sần sật phảng phất mùi vani, kết hợp với hương thơm của lá dứa, cà rốt, ca cao… nhưng vẫn giữ được vị đặc trưng của dừa. Khi bạn đã làm xong bạn sẽ cảm thấy rất vui và thú vị khi chính tay làm ra các loại mứt dừa thơm ngon có màu sắc rất đẹp mắt và tự nhiên.
Cách bảo quản mứt dừa giữ được hương vị thơm ngon không bị chảy nước:
Để bảo quản mứt dừa, khi làm mứt, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
– Mứt dừa bạn sao phải được khô hẳn và khô đều nhau: trong quá trình sên xuất hiện đường trắng kết tinh và bạn đảo đều đến khi những miếng mứt dừa không dính vào nhau và tách nhau ra.
– Khi sên xong bạn nên đổ ra mâm to trải đều ra và bật quạt để mứt nguội hẳn. Nếu chưa nguội hẳn mà bạn mang cất sẽ khiến cho mứt dừa bị ỉu hoặc bị chảy nước làm mất vị ngon của mứt dừa và nhanh hỏng.
– Bạn có thể bảo quản mứt dừa trong túi rồi hút chân không hoặc trong lọ thuỷ tinh là tốt nhất. Cố gắng hạn chế cho mứt tiếp xúc với không khí thì mứt sẽ không bị ỉu và giữ được hương vị thơm ngon.
Trước khi cho mứt dừa vào hũ bạn nên để một lớp đường vào đáy lọ rồi để mứt dừa lên trên rồi đậy kín nắp lại , lớp đường này sẽ hút ẩm và giúp bảo quản mứt dừa một cách tốt nhất.
-Khi ăn lấy một lượng mứt dừa ra vừa phải tránh trường hợp lấy ra nhiều quá không dùng hết sẽ khiến cho mứt dừa bị ỉu.
Chúc các bạn thành công và vui vẻ với cách làm mứt dừa nhiều màu này nhé!